Đề nghị Quốc hội miễn tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc

21:29, 01/09/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM sẽ có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Đây là một trong những thông tin do cơ quan chức năng cung cấp đến cơ quan báo chí trong chiều tối 1/9 liên quan đến vụ việc hai quốc tịch của ông Phạm Phú Quốc, đại biểu Quốc hội của TPHCM.

Cụ thể, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND Thành phố xác nhận thông tin liên quan đến ông Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch. Vụ việc được phát hiện sau khi Hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) mới đây tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Cyprus (đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu giai đoạn 2017-2019.

Ông Thắng cho biết, ngày 25/8 ông Quốc đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và đơn xin thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Đến ngày 27/8, ông Quốc có đơn giải trình về việc cá nhân có hai quốc tịch là do gia đình bảo lãnh (vợ và con trai).

Về quy trình xử lý trường hợp của ông Phạm Phú Quốc, ông Hà Phước Thắng thông tin ba nội dung.

Trước hết, trong tuần này Đoàn ĐBQH Thành phố sẽ họp và có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH với ông Quốc theo điều 22 Luật tổ chức Quốc hội.

Về mặt Đảng, lãnh đạo Thành phố đã giao cho Ban tổ chức và Ủy ban kiểm tra làm việc với ông Quốc, các cơ quan này sẽ đề xuất hướng giải quyết trong tháng 9.

Về nhiệm vụ công tác, hiện ông Phạm Phú Quốc là Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận  (IPC), UBND TP chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu ra quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc ngay trong tuần này. Đồng thời giao cho các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm của ông Quốc tại IPC để xem xét trách nhiệm trong thời gian công tác trước khi giải quyết đơn xin thôi việc. Những công việc này sẽ giải quyết trong tháng 9.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, trong hồ sơ tự khai của ông Quốc khi còn công tác tại Công ty Đầu tư Tài chính TPHCM (HFIC) cho đến khi bổ nhiệm tại IPC đều không thể hiện việc vợ và con trai ông Quốc có quốc tịch nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Khuê khẳng định việc có hai quốc tịch là không đúng với luật pháp cũng như nguyên tắc của Đảng nhưng không thể phủ định sạch trơn nỗ lực trong quá trình công tác của cán bộ. Do vậy đại biểu Phạm Phú Quốc không thực hiện đầy đủ các quy định, thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý về khai báo trung thực hồ sơ cá nhân. Ông Khuê cho biết thêm, chiếu theo pháp luật, trường hợp của ông Phạm Phú Quốc phải do Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không phải giải quyết theo đơn cho thôi nhiệm vụ.

Băng Tâm