Đề Văn hay và phân hóa tốt

12:07, 25/06/2019

(Chinhphu.vn) - Kết thúc bài thi môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, nhiều thí sinh tại TPHCM tỏ ra phấn khởi vì đề thi không quá đánh đố.

Thí sinh phấn khởi vì đề Văn hay. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đề Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ có khác là không có phần so sánh ở phần nghị luận. Nội dung đề nằm trong chương trình lớp 12 và không quá khó hay có nội dung khiến thí sinh bất ngờ. Phần Đọc hiểu nói về trích đoạn bài thơ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương khiến nhiều giáo viên thích thú vì sát thực tiễn và nói về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng Tổ Văn Trường THPT Nguyễn Du nhận xét đề thi năm nay hay, nhiều nội dung bám sát thời sự và các phần trích đoạn mang tính văn chương cao. “Đề này bản thân tôi rất thích và tôi nghĩ nhiều trường cũng ôn cho học sinh nên không có gì bất ngờ cả. Tuy nhiên, để làm tốt thí sinh phải có khả năng cảm thụ văn học, không thể làm theo mẫu. Phần đọc hiểu có độ phân hóa rất cao từ câu 3, 4 nên rất khó để đạt điểm tối đa”, cô Oanh phân tích thêm.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa trích đoạn bài văn “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường vào phần nghị luận cũng được nhiều giáo viên và thí sinh đánh giá cao. Theo các giáo viên, trích đoạn trong đề rất hay, giàu tính văn chương và không quá nặng nề sẽ khiến thí sinh thích thú trong quá trình sáng tạo.

Chiều nay, thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút./.

Gia Mỹ