Đề xuất cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3

20:21, 25/02/2020

(Chinhphu.vn) - Cuối giờ chiều ngày 25/2, Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra trên địa bàn thành phố.

Giáo đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất nhiều phương án đến trường sau dịch cho học sinh các bậc học. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Tại cuộc họp, Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 24/2, TPHCM có ba trường hợp nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi, không có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng. Tất cả trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và tiếp xúc gần với các ca bệnh đều xét nghiệm âm tính.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai trên toàn địa bàn, các cơ sở y tế từ tuyến phường xã đến bệnh viên tuyến trên đều nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch.

Đặc biệt, khu cách ly kiểm dịch và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang cách ly 79 trường hợp. Có 55 trường hợp được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, trong đó 40 trường hợp đã hết thời gian theo dõi và không có triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, có 2.979 trường hợp được cách ly tại nhà, hiện đã có 2.932 người hết thời gian theo dõi, còn 47 người đang tiếp tục được theo dõi.

Đề xuất về việc đi học trở lại cho các bậc học trên địa bàn, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM kiến nghị nhiều mốc nhập học trở lại của học sinh.

Cụ thể, người đứng đầu ngành giáo dục - đào tạo TPHCM kiến nghị UBND TPHCM cho học sinh bậc mầm non nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3 trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau.

Đối với bậc tiểu học, học sinh nghỉ đến hết ngày 15/3. Ngày 16/3 học sinh lớp 5 đến lớp nhưng không tổ chức bán trú. Thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc tình hình bệnh sẽ thông báo sau.

Với bậc THCS, ngày 2/3 học sinh lớp 9 đến trường nhưng không tổ chức bán trú, ngày 16/3 các lớp khác đi học bình thường. Đối với bậc THPT, Sở kiến nghị học sinh lớp 12 đến trường từ ngày 2/3 nhưng chỉ học 1 buổi, ngày 16/3 các lớp còn lại đi học bình thường. Đối với các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ. Trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở, trung tâm giáo dục kỹ năng sống…hoạt động trở lại từ ngày 16/3.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, cần tính toán mọi tình huống, kể cả xấu nhất để sẵn sàng chuẩn bị giải pháp ứng phó. Ngoài ra, TPHCM có khoảng 2 triệu học sinh, sinh viên nên cho nghỉ học hay đi học trở lại lúc này rất lớn vì vậy thành phố đã kiến nghị Chính phủ, Bộ giáo dục và đào tạo xem xét lùi thời gian đi học trở lại cho học sinh nhằm mục để đảm bảo an toàn cho các em trong mùa dịch.

“Mặt khác, khi các em đi học trở lại, thành phố cần tính toán bài toán khẩu trang cho các em. Bởi nếu chúng ta quy định học sinh nửa đeo khẩu trang, nửa không đeo thì cũng không hợp lý. Đây là bài toán đặt ra và chúng ta phải thảo luận rất kỹ, không được phép chủ quan. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có kịch bản ứng phó vì tình hình dịch bệnh phức tạp", ông Phong nói.

Gia Mỹ