7 tháng, các ngân hàng đổ vào bất động sản 208.000 tỷ đồng

08:15, 12/08/2018

(Chinhphu.vn) - Trong 7 tháng đầu năm 2018, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã huy động hơn 2,1 triệu nghìn  tỷ đồng, tổng dư nợ hơn 1,9 triệu nghìn tỷ đồng, trong đó 10,8% dành cho bất động sản, tương đương quy mô khoảng 208.000 tỷ đồng.

Khoảng 21% kiều hối về TPHCM mỗi năm được đưa vào bất động sản, tương đương 1 tỷ USD.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hoàng Minh đưa ra tại Hội thảo "Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 11/8 tại TPHCM.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó có bất động sản, việc mới đây việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 sẽ là những định hướng quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến xu hướng bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới đây.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,  thời gian qua các doanh nghiệp FDI có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản trong nước. Tuy nhiên, với lợi thế vốn, công nghệ, quản trị nhưng các doanh nghiệp nước ngoài cần phải hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, có thế mạnh về sự hiểu biết pháp luật và văn hoá mới có thể phát triển bền vững.

Ông Lộc cũng cho rằng, bất động sản thông minh chắc chắn không phải sân chơi cho nhà đầu tư lướt sóng mà phải là những nhà đầu tư dài hạn. Đô thị thông minh chỉ được hình thành nhờ vào việc xây dựng toà nhà thông minh, không gian sống thông minh và hệ sinh thái nhân văn. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp xây dựng bất động sản xa hoa, đáp ứng nhu cầu tầng lớp tiêu dùng trung lưu nhưng với mô hình đô thị htông minh, bất động sản còn phải dành cho đại đa số tầng lớp bình dân. Đây cũng là định hướng quan trọng dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững.

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, đô thị thông minh là hướng phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai, trước mắt đó là sự hình thành các sàn giao dịch bất động sản online, rút ngắn tiến độ xây dựng toà nhà cũng như áp dụng tự động hoá trong căn hộ.

Còn theo ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đa số đô thị Việt Nam với đặc điểm là đô thị trẻ về quy mô, mức độ, trình độ phát triển nên việc tiếp cận kinh tế số, thành phố thông minh chính là sự bắt nhịp để không bị bỏ rơi, và nếu thực hiện nghiêm túc, bài bản sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.

Ngoài ra, nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng nên doanh nghiệp cũng cần nắm bắt xu thế này. Cần hình thành các khu vực đô thị, toà nhà, khu dân cư thông minh trong giải quyết vấn đề giao thông, năng lượng, môi trường có tính bền vững.

Liên quan đến tín dụng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TPHCM thông tin, tính đến cuối tháng 7/2018, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã huy động hơn 2,1 triệu nghìn  tỷ đồng, tổng dư nợ hơn 1,9 triệu nghìn tỷ đồng, trong đó 10,8% dành cho bất động sản, tương đương quy mô khoảng 208.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trong 5 năm trở lại đây, tín dụng bất động sản tăng bình quân 11,5% hàng năm và đang phát triển đúng hướng, đáp ứng nhau cầu của chủ đầu tư, đơn vị quản lý và người dân.

Ngoài nguồn vốn ngân hàng, vốn cho thị trường bất động sản còn đến từ lượng kiều hối, vốn FDI qua đó giảm áp lực cho ngành ngân hàng. Bình quân 3 năm trở lại đây, kiều hối về TPHCM mỗi năm từ 5 đến 5,5 tỷ USD, trong đó 21% đổ vào bất động sản, tương đương khoảng 1 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM cũng cho hay, UBND thành phố đã phê duyệt đề án phát triển thị trường bất động sản tầm nhìn 10 đến 15 năm, hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, cùng với chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị, phân khúc nhà ở xã hội, chung cư cao tầng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hiện nay tỷ lệ phát triển nhà ở tại các dự án chỉ chiếm 20%, còn lại 80% do người dân xây dựng. Do đó, tới đây sẽ tăng tỷ lệ nhà xây dựng trong dự án lên 30% để giảm dần  nhà ở riêng lẻ.

Nam Đàn