Điểm trung chuyển rác gây ô nhiễm ở quận Bình Tân

10:45, 16/04/2020

(Chinhphu.vn) - Nhiều người dân sống tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm chất thải tại điểm trung chuyển rác trên địa bàn.

Điểm trung chuyển rác trên đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân gây bức xúc cho người dân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Điểm trung chuyển rác nằm trên đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân có chiều dài khoảng 200m, tập kết nhiều phương tiện, gồm xe kéo, xe ba gác chở rác. Trung bình mỗi ngày, có hàng trăm phương tiện chở rác từ nhiều nơi trên địa bàn Thành phố tập kết về điểm trung chuyển này.

Các loại xe chở rác thường tập trung về điểm trung chuyển đến khi có xe chuyên dụng tới thu gom. Theo quan sát của phóng viên, những chiếc xe này chở nhiều loại rác thải khác nhau như rác sinh hoạt, các loại ve chai, bao nilông… nhưng không hề được che đậy kín khiến chất thải, nước từ trên xe rơi xuống mặt đường khu vực tập kết, gây ô nhiễm môi trường.

Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ các xe chở rác bốc lên nồng nặc, làm người dân sống trong khu vực và người lưu thông qua đoạn đường này rất bức xúc.

Chưa kể, các phương tiện chở rác còn lấn chiếm diện tích mặt đường khiến giao thông bị ách tắc. Không những vậy, xung quanh điểm trung chuyển, rác thải còn chất thành đống mà không hề có biện pháp xử lý, gây ô nhiễm trầm trọng.

Ngoài ra, tại khu vực đường số 1, Khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, cũng xuất hiện tràn lan các bãi đậu xe tự phát, không theo quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường. Không những vậy, các bãi đậu xe còn cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực đường số 1 cho biết phải đóng cửa thường xuyên để tránh khói, bụi từ các bãi xe tự phát này bay vào nhà.

Nhiều bãi đậu xe tự phát bên đường số 1, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân cũng gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn cho người dân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cho biết về tình hình ô nhiễm tại đây, bà C.T.A (ngụ phường Bình Hưng Hòa B) nói: “Ô nhiễm lắm, trời nắng là khói, bụi cứ bay thẳng vào nhà dân. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan sớm xử lý để bảo đảm môi trường sống cho người dân, đảm bảo an toàn cho người đi đường”.

Điều đáng nói, điểm trung chuyển rác trên đường Bình Thành và các bãi xe tự phát trên đường số 1 chỉ cách UBND phường Bình Hưng Hòa B và Công an phường Bình Hưng Hoà B khoảng 1km nhưng tình trạng nêu trên vẫn tồn tại trong 1 thời gian dài mà chưa được xử lý.

Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân là khu vực tập trung đông dân cư, gần chợ và trường học, việc tập kết rác thải trong thời gian dài và khói bụi từ các bãi đậu xe tự phát không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. 

Nguyễn Kim