Điện lực TPHCM có 475 khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời

07:18, 10/08/2018

(Chinhphu.vn) - Với những chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời của Chính phủ, đến nay, trên địa bàn TPHCM đã có 475 khách hàng tự đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nối với lưới điện của Tổng công ty Điện lực TPHCM, tổng công suất lắp đặt 5.280,44 kWp.

Điện lực TPHCM cho biết vẫn đang gặp khó khăn trong việc thanh toán và chi trả tiền từ lượng điện người dân đã bán lại cho ngành.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực TPHCM, do đặc điểm thời tiết cũng như nhu cầu tiêu thụ của người dân, TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về tiêu thụ điện. Trong 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện tiêu thụ ở TPHCM tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017.

Để tránh lãng phí, Tổng Công ty Điện lực TPHCM khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, nhất là trong giờ cao điểm sẽ giúp giảm công suất đỉnh của hệ thống điện, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác vận hành, đảm bảo tình hình cấp điện được ổn định, liên tục.

Song song đó, Tổng Công ty Điện lực TPHCM vận động người dân lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới. Đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch (than đá, dầu mỏ,…), thân thiện môi trường, không gây tiếng ồn và khói bụi, không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, 

Ngoài giúp tiết kiệm chi phí, người dân còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Đúng với chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ.

Để hỗ trợ khách hàng, EVNHCMC đã chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời nối lưới và lắp đặt điện kế 2 chiều miễn phí cho các khách hàng có nhu cầu nối lưới. Hàng tháng, các Công ty Điện lực tổ chức ghi nhận chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát lên lưới cho các khách hàng đã được lắp đặt điện kế 2 chiều.

Theo Quyết định số 11/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương, quy định giá bán điện mặt trời được bán lại cho ngành điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35UScents/kWh). Đến nay đã có 475 khách hàng tự đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nối với lưới điện của Tổng công ty Điện lực TPHCM với tổng công suất lắp đặt là 5.280,44 kWp.

Riêng Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại 16 trụ sở các đơn vị thành viên. Trong thời gian tới, EVNHCMC tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở các đơn vị trực thuộc còn lại và tại nhà điều hành các trạm biến áp 220/110kV.

Hiện Tổng công ty Điện lực TPHCM đang kiến nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính sớm tháo gỡ vướng mắc trong việc quyết toán tiền điện đối với phần điện dư phát lên lưới điện để có cơ sở triển khai ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng.

Đơn vị này cũng kiến nghị với UBND TPHCM vận động Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện… chủ động xây dựng kế hoạch trang bị hệ thống điện mặt trời nối lưới.

Minh Thi