Doanh nghiệp Ba Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TPHCM

15:10, 13/06/2014

Sáng nay 13-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Ba Lan tổ chức tại TPHCM nhân dịp bà Katarzyna Kacperczyk, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Ba Lan, dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Ba Lan đến thăm và làm việc tại TP.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ba Lan tổ chức tại TPHCM sáng 13-6-2014

 

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Katarzyna Kacperczyk cho biết trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Ba Lan đã không ngừng phát triển, và hai nước có nhiều yếu tố thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thứ trưởng Katarzyna Kacpercryk cũng cho biết các doanh nghiệp Ba Lan đến Việt Nam lần này hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, công nghệ bảo vệ môi trường, thiết bị y tế và dược phẩm, bất động sản và vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ và thiết bị khai thác mỏ, đóng tàu, phương tiện chuyên dụng,… và có mong muốn không chỉ mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn tìm kiếm cơ hội để đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó có TPHCM.
Thứ trưởng Katarzyna Kacpercryk khẳng định Việt Nam là địa điểm đầu tư mà các doanh nghiệp Ba Lan đang hướng tới và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ tìm hiểu đầu tư vào Ba Lan, một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở Châu Âu.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp trong suốt hơn 6 thập kỷ qua từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950.
Nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp đã tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế. Tính đến hết năm 2013, Ba Lan có 10 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD. Riêng đối với TPHCM, kim ngạch thương mại hai chiều với Ba Lan đạt gần 45 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2014. Ba Lan hiện có 2 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng giá trị 350.000 USD.
 
Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ba Lan
 
Tuy nhiên, sự hợp tác về kinh tế này vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và mong muốn của hai bên, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nói.
TPHCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Ba Lan, đến thiết lập quan hệ thương mại, đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.
Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương cho biết Ba Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Việt Nam xuất khẩu sang Ba Lan chủ yếu là hàng dệt may, thủy sản, cà phê, hạt tiêu, chất dẻo, máy tính, hàng điện tử và linh kiện và nhập khẩu từ Ba Lan các sản phẩm: máy móc thiết bị, sắt thép phế liệu, dược phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa.
 
Minh Thư