Doanh nghiệp cam kết không tăng giá dịp Tết Tân Sửu

08:00, 28/12/2020

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì mới đây, Sở Công Thương TPHCM cho biết, các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 01 tháng trước Tết và 01 tháng sau Tết Tân Sửu.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Tân Sửu 2021, Sở Công Thương TPHCM cho biết đã phối hợp với các sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp để chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Đặc biệt, trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, căn cứ Quyết định số 1115/QĐ-UBND, lượng hàng bình ổn thị trường sẽ được tăng cường, đảm bảo từ 35-50% nhu cầu thị trường.

Dịp Tết năm nay, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) chuẩn bị hàng hóa tương ứng gần 4.922 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, gần 40% nguồn vốn dành cho 9 nhóm hàng bình ổn thị trường gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản; 60% còn lại dành cho các mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm khác.

Saigon Co.op cũng đã chuẩn bị 3.500 tấn thịt lợn an toàn, giá thấp hơn thị trường. Ngoài ra, còn chuẩn bị một lượng lớn các mặt hàng thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thủy hải sản và luân phiên giảm giá để người tiêu dùng có thêm lựa chọn.

Hiện Saigon Co.op đang đồng loạt giảm giá hàng tết sớm để giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm và không bị dồn áp lực mua sắm về những ngày cuối năm, những ngày cận tết chỉ cần mua các loại thực phẩm tươi sống hoặc đặt mua các món chế biến sẵn ở siêu thị, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Hệ thống sẽ thực hiện chuỗi chương trình giảm giá trực tiếp đến 50% cho hàng ngàn sản phẩm tết và 10 ngày cận tết có thể tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa nhằm kích cầu tiêu dùng.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng giám đốc, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, năm nay, Satra tập trung chuẩn bị tốt đối với các nhóm mặt hàng chủ lực như gạo, thực phẩm chế biến, thịt gia súc… để bình ổn thị trường trong tháng Tết là hơn 2.421 tấn, tăng 63% so tháng thường và tăng 43% so với kế hoạch Thành phố giao.

Theo phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TPHCM, công tác chuẩn bị hàng tết tại thành phố đang thực hiện theo đúng kế hoạch, tiến độ. Các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa cho 2 tháng cao điểm mua sắm tết tương ứng với gần 19.680 tỷ đồng, tăng hơn 652 tỷ đồng (3,43%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Canh Tý 2020, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị cho bình ổn thị trường là hơn 7.132 tỷ đồng.

Lê Anh