Dự án An Lạc Riverside, đâu là sự thật?

18:09, 21/06/2019

(Chinhphu.vn) - Mặc dù dự án chưa đầy đủ pháp lý, chưa rõ thông tin dự án… thế nhưng nhiều trang web, nhiều môi giới bất động sản đã đua nhau chào mời khách hàng mua cái gọi là dự án An Lạc Riverside tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Dự án An Lạc Riverside thực tế đang là khu đất trống được quay tôn và dựng biển quảng cáo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hà

Trên nhiều website và tại website có tên miền: duananlacriverside.com đang quảng bá dự án An Lạc Riverside với nhiều thông tin như: Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Phát triển Bất động sản An Lạc Tân; Đơn vị phát triển dự án là Quang Sơn Groups; Quy mô dự án là 674 nền nhà phố liền kề với dân số dự kiến là 2.696 người; Diện tích khu đất dự án là 15ha; Diện tích phân lô là 5x18- 5x20…

Cũng theo các website nói trên thì giá bán dự kiến từ 2,88 tỷ đồng/lô. Khách hàng khi tham gia đầu tư, mua các lô đất sẽ được hưởng các chính sách thanh toán theo tiến độ cực kỳ tốt…, được ngân hàng Sacombank tài trợ tới 50% đối với những khách hàng đủ điều kiện…

Dự án An Lạc Riverside được quảng cáo là có vị trí đắc địa, tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Gần trung tâm thương mại, ngân hàng, bệnh viện, trường học…, thậm chí website này còn khẳng định đây là dự án trọng điểm của huyện Bình Chánh, nằm trong vị trí hạt nhân của huyện.

Hành vi tự ý san lấp mặt bằng trái phép đã bị lập biên bản xử lý. Ảnh: VGP/Nguyễn Hà

Thế nhưng trái ngược với một “rừng” các thông tin quảng bá, chào mời từ hàng loạt các website và các môi giới bất động sản, trả lời báo chí, UBND huyện Bình Chánh cho hay khu đất đang quảng bá, rao bán là dự án An Lạc Riverside thực chất là phần đất do Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Inox Nguyễn Minh quản lý.

Theo đó, ngày 09/10/2010, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Inox Nguyễn Minh xây dựng khu nhà ở tại thị trấn Tân Túc.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư chưa triển khai, đến ngày 05/6/2013, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận gia hạn lần cuối, hiệu lực thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2013, nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Về quy hoạch sử dụng khu đất nói trên, UBND huyện Bình Chánh cho hay khu đất thuộc chức năng quy hoạch một phần đất ở đô thị, một phần đất cơ sở văn hóa, một phần hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện và một phần đất giao thông.

Đáng chú ý, ngày 12/4/2019, UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản làm việc với Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Inox Nguyễn Minh về việc tổ chức san lấp và xây dựng không phép.

Ngày 02/05/2019 vừa qua, UBND thị trấn Tân Túc đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 628/BB-VPHC về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Inox Nguyễn Minh.

Theo trả lời của UBND huyện Bình Chánh, tính đến thời điểm hiện tại, khu đất đang được quảng bá, rao bán rầm rộ với tên gọi dự án An Lạc Riverside thực chất là một dự án đã hết hiệu lực thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Phát triển Bất động sản An Lạc Tân không phải là chủ đầu tư của dự án này. Không hiểu có thương vụ “bắt tay ngầm” nào giữa Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Inox Nguyễn Minh và Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Phát triển Bất động sản An Lạc Tân không, trong khi An Lạc Tân lại xuất hiện trên các phương tiện quảng bá với tư cách là chủ đầu tư dự án?

Ghi nhận thực tế tại đây, khu đất được rào tôn, có biển quảng cáo Dự án An Lạc Riverside, bên trong còn lởm chởm đất đá đang thi công dang dở mà theo UBND huyện Bình Chánh thì đây là hành vi san lấp, xây dựng không phép.

Có thể khẳng định, bản chất của sự việc đã rõ, không có dự án nào mang tên An Lạc Riverside được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, qua tìm hiểu được biết rất nhiều sàn giao dịch bất động sản, nhiều môi giới đã quảng bá, thậm chí ký văn bản thu tiền của khách hàng mua đất tại dự án “ma” này.

Thời gian qua, trên địa bàn Quận 12, quận Bình Tân..., chính quyền đã nhiều lần phát đi các thông báo cảnh báo người dân về các dự án "ma" trên địa bàn. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu thông tin và thận trọng trước khi tiếp xúc, mua bán bất động sản để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Cùng với đó, mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để các loại dự án "ma", tương tự như dự án nói trên để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Hà