Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hoàn thành cuối năm 2019

11:18, 12/03/2019

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cam kết sẽ hoàn thành dự án cuối năm 2019, nếu thành phố có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019.

Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến cho biết, một số hạng mục, thép bị gỉ vì ngưng thi công lâu ngày sẽ được tẩy rửa. Các công trình đều đã ngoi lên trên mặt nước nên đảm bảo chất lượng, ổn định, bền vững. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Ngày 12/3, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, quy mô vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng (dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho hay, hiện khối lượng dự án đã thực hiện được khoảng 72%. Tuy nhiên, dự án đang gặp một số khó khăn, nhất là trong giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn Châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng nhiều tháng nay. Nếu thành phố có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019 thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án cuối năm 2019.

Đại diện các quận, huyện nơi có dự án triển khai cũng đã cam kết sẽ bàn giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 6/2019 cho nhà đầu tư. Hiện vướng mắc chính liên quan đến công tác tính giá bồi thường hỗ trợ T2 cho người dân.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các quận huyện phải hoàn thành cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trước 30/6, nếu không hoàn thành thì Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.

Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND thành phố đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố và đơn vị thi công, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là dự án có vai trò hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố, giải quyết tình trang úng ngập cho khu vực có số dân khoảng 6,5 triệu người. Hiện tiến độ dự án đang chậm do phải tạm dừng cục bộ hơn 6 tháng, nên yêu cầu các đơn vị liên quan cần tăng tốc giải quyết vướng mắc về vốn, thủ tục để khởi động lại.

Để tháo gỡ khó khăn về đơn giá đền bù khi thu hồi mặt bằng giao cho nhà đầu tư, ông Nhân giao UBND thành phố áp dụng Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước và BIDV để gia hạn thời gian giải ngân vốn cho dự án.

Theo Bí thư Nhân, chủ đầu tư cam kết hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2019 nếu có mặt bằng trong tháng 6/2019. Vì vậy, ngay tháng 1/2020, UBND thành phố phải chủ động tiến hành nghiệm thu, thuê đơn vị vận hành dự án sau khi hoàn thành.

Nam Đàn