Đưa ‘người trợ lý thông minh’ đến ngôi nhà của bạn

10:02, 15/07/2019

(Chinhphu.vn) - Mới đây, tại TPHCM, Homa Techs đã ra mắt dòng sản phẩm IoT Hub kết nối đa giao thức đem lại giải pháp vượt trội cho thị trường nhà thông minh tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Lễ ra mắt dòng sản phẩm IoT Hub cho các ứng dụng trong nhà và toà nhà của Homa.

Tại Lễ ra mắt, TS. Võ Quế Sơn, Giám đốc Phát triển Hệ thống tích hợp Homa Techs cho biết: “Dòng sản phẩm IoT Hub kết nối đa giao thức không những phục vụ nhu cầu kết nối mạng tốc độ cao mà còn mang đến một trải nghiệm mới về ‘sự thấu hiểu’ cho các ứng dụng trong nhà và toà nhà”.

Sản phẩm này không chỉ hoạt động như một Wifi Router mạnh mẽ theo chuẩn Wifi mới nhất (Wifi 6) mà còn là bộ điều khiển trung tâm thông minh kết nối đa giao thức, có khả năng làm việc với các thiết bị IoT sử dụng các chuẩn kết nối phổ biến trên thị trường: WiFi, Zigbee, Z-wave, Bluetooth BLE, G.hn PLC... 

Thiết bị tính toán cục bộ chạy thuật toán Trí tuệ nhân tạo tinh giản của Homa Techs cũng được sử dụng trong phân tích hình ảnh, nhận dạng giọng nói, xử lý tín hiệu và các ứng dụng riêng có khác.

Dòng sản phẩm khá đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc thị trường từ các dự án bất động sản cao cấp tới nhà ở riêng lẻ, căn hộ và văn phòng. Tất cả thiết bị IoT Hub đa năng này đều có khả năng kết nối với nhau bằng công nghệ đường trục độc quyền của Homa Techs phối hợp với các đường truyền Wifi và G.hn PLC, tạo thành mạng lưới để mở rộng vùng phủ sóng. Để bảo đảm đường truyền tín hiệu, thiết bị này cung cấp kết nối internet từ mọi ổ điện trong nhà, tạo sự dễ dàng trong lắp đặt, sử dụng.

Trước những băn khoăn về tính bảo mật của thiết bị, ông Võ Quế Sơn cho biết, Homa Techs cung cấp nhiều lớp bảo vệ khác nhau. Mỗi thiết bị khi gia nhập hệ thống smarthome của gia đình đều phải xác thực. Bên cạnh đó, có sự mã hoá dữ liệu trong trao đổi thông tin giữa các thiết bị với nhau. Riêng ứng dụng điện toán đám mây để người dùng có thể điều khiển thiết bị qua mạng internet thì việc xác thực người dùng cũng có một lớp bảo mật riêng. Vì vậy, nếu xảy ra sai sót trong một lớp thì những lớp còn lại vẫn được kích hoạt để bảo vệ người dùng.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Tổng giám đốc Homa Techs, tại Việt Nam, thị trường nhà thông minh chưa phát triển đúng với tiềm năng do độ ổn định và tốc độ của hạ tầng đường truyền chưa bảo đảm, thi công lắp đặt còn tốn kém, tính năng các sản phẩm hiện có chưa thoả mãn nhu cầu…

Do vậy, Homa Techs đã nghiên cứu và cung cấp một dòng sản phẩm đa giao thức làm theo các tiêu chuẩn mở để có thể kết nối, thậm chí điều khiển chéo các thiết bị của nhà cung cấp khác, đem lại tính linh hoạt, giảm chi phí cho người dùng.

Bên cạnh đó, tuỳ vào nhu cầu của khách hàng khác nhau mà Homa Techs có thể triển khai hệ thống mới, hoặc tích hợp thiết bị vào các đồ gia dụng cũ của gia đình, giúp việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh trở nên dễ dàng hơn.

Với một căn hộ diện tích khoảng 150 m2, đại diện Homa Techs cho biết mức giá lắp đặt các thiết bị thông minh cần thiết dự kiến vào khoảng 2.500 - 3.000 USD. Công ty cũng đang trong trình làm việc với các đối tác và nhà phân phối để có mức ra hợp lý nhất cho thị trường Việt Nam cũng như tại Đông Nam Á.

Tại sự kiện, Homa Techs công bố FPT trở thành nhà đầu tư chiến lược của công ty, đồng thời ký kết nhiều văn bản hợp tác với các công ty trong khu vực Đông Nam Á và UBND TP. Bắc Ninh.

Đại diện FPT cho biết đây là khoản đầu tư dài hạn, lộ trình 3 năm với giá trị đầu tư hàng triệu USD. Chiến lược của FPT đi vào IoT và gặp nhiều bài toán về lĩnh vực này. FPT đánh giá cao công nghệ mà Homa Techs đang nắm, khi kết hợp với những lợi thế của FPT như mạng lưới viễn thông, hệ thống phân phối, bán lẻ... kỳ vọng sẽ có thể đi sâu, chiếm lĩnh thị trường nhà thông minh tại Việt Nam.

Về hợp tác với TP. Bắc Ninh trong xây dựng mô hình điểm Thành phố thông minh, Hom Techs thông tin, công ty đã chuẩn bị nhân lực và đội ngũ nghiên cứu để phát triển và cung cấp cho Thành phố các thiết bị như: Chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, hoặc hệ thống cảnh báo, giám sát môi trường… liên kết với các thiết bị thông minh trong nhà để tạo thành hệ thống thống nhất.

Theo TS. Nguyễn Văn Lạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng ta đang sống trong nền công nghiệp kỹ thuật số 4.0, việc kết nối tự động với các thiết bị, chuyển thông tin qua smartphone sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Văn Lạng cũng đánh giá cao tiềm năng hợp tác của các công ty công nghệ tư nhân với UBND các thành phố trong định hướng xây dựng Thành phố thông minh. 

“Công nghệ sẽ giúp kết nối để quan sát điều chỉnh, đánh giá hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Tham gia kết nối, đánh giá, quan trắc, cho ra sản phẩm của việc quản lý đô thị như về: Giao thông, môi trường, thị trường… giúp giải quyết những vấn đề nan giải theo cách thông minh nhất”, TS. Lạng cho biết.

Đồng thời, theo TS. Nguyễn Văn Lạng, Việt Nam đang ở giai đoạn đặc biệt với chiến lược và tầm nhìn của Chính phủ về Cách mạng công nghiệp 4.0, đây chính là môi trường thuận lợi cho những công nghệ và hợp tác triển khai phát triển, hứa hẹn trong tương lai nhiều trường học, công sở, đô thị thông minh sẽ xuất hiện tại nước ta.

Thu Lê