Đưa bò Wagyu Nhật Bản về nuôi tại Việt Nam

18/12/2018 9:15 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/12, tại TPHCM, Công ty TNHH Huy Long An (nhãn hiệu FOHLA) đã tổ chức họp báo công bố việc hợp tác chuyển giao quy trình nuôi bò thịt giống Wagyu (Nhật Bản) theo công nghệ của Sawai farm (tỉnh Singa, miền Trung, Nhật Bản), với thương hiệu Ohmi, thuộc top 3 thương hiệu thịt bò nổi tiếng của Nhật Bản : Kobe, Matsuzaki và Ohmi đều từ giống bò Wagyu tại Việt Nam.

Sản phẩm thịt bò Ohmi được các đầu bếp Nhật Ban giới thiệu tại buổi giới thiệu và ra mắt Hội quán Huy Long An tại TPHCM. Ảnh: VGP/Quang Minh

Theo đó, đàn bò thịt được nuôi tại trang trại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An với diện tích 10ha.

Theo ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty Huy Long An, hàng tháng chuyên gia của Sawai Farm sẽ đến trang trại để tập huấn, chuyển giao, theo dõi, đánh giá. Sawai farm hướng dẫn xây dựng chương trình quản lý chi tiết: Đảm bảo cơ sở hạ tầng, có thêm công nghệ giải nhiệt giúp bò dễ dàng thích nghi điều kiện nóng ẩm ở Việt Nam.

Quá trình nuôi bò được chia theo từng ô nhỏ, thời gian nuôi được chia làm nhiều phân kỳ, mỗi phân kỳ có công thức thức ăn khác nhau phù hợp với từng độ tuổi và nhu cầu sinh trưởng của bò. Nhờ đó hình thành lớp mỡ trong từng sớ thịt thay vì chỉ có lớp mỡ ở phần ngoài gần da và tích tụ ở bụng. Đó là công nghệ nuôi bò độc đáo của Nhật.

Ông Võ Quan Huy cho biết, ông đến với ngành nuôi bò trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập sâu với thế giới theo các hiệp định AFTA của Chính phủ. Do phải tìm nguồn phân hữu cơ để phục vụ việc trồng chuối xuất khẩu sang Nhật Bản đã đưa ông lĩnh vực chăn nuôi, từ trang trại nuôi bò sữa, đến nhập khẩu bò Australia về vỗ béo, rồi đến bò Wagyu.

Trước đây các giống bò thịt mà Huy Long An nhập từ Australia về vỗ béo đều được nuôi theo quy trình chung, chủ yếu để tăng trọng nhanh. Khi nuôi giống bò Wagyu theo công nghệ Sawai farm, sau 12 tháng có sự khác nhau khá rõ về chất lượng. Tăng trọng ổn định hơn và chất lượng đồng đều hơn.

Sau thời gian nuôi 15-18 tháng, trọng lượng khi nuôi là 250kg/con sẽ đạt mức 750-850kg/con. Lúc này bò được phân loại thành 4 cấp với 20 hạng khác nhau.

Được biết, cách đây 1 năm, ngày 17/12/2017 tại Farm Huy Long An đã ký kết hợp tác nuôi bò Nhật (Wagyu) theo quy trình của Sawai. Với quy trình quản lý từng chi tiết bài bản được truyền đạt từ Sawai Farm, dự kiến, tháng 3/2019 sẽ có sản phẩm thịt bò nuôi theo công nghệ của Sawai farm ở Việt Nam với thương hiệu WAGYU FOHLA được bán ra thị trường.

Quang Minh

Top