Gắn kết Doanh nghiệp – Trường Đại học – Nhà nước trong đổi mới công nghệ sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường

07:35, 17/06/2014

Ngày 13-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp về ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường của doanh nghiệp. Tham dự cuộc họp có 16 tổng Công ty và 4 trường Đại học Bách khoa, Đại học Nông lâm, Đại học Kinh tế và Đại học Quốc gia.

 

Theo báo cáo của Sở Công Thương, tình hình xuất nhập khẩu của thành phố trong 5 tháng đầu năm 2014 đã xuất sang thị trường Trung quốc đạt 839,4 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 9,8% trong cơ cấu kim ngạch xuất khẩu của thành phố (không tính dầu thô). Về nhập khẩu từ thị trường Trung quốc đạt 2,35 tỷ USD, tăng 14,7% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 23,7%. Nhập từ Singapore chiếm 9,9%, Đài Loan chiếm 7,3%, Nhật Bản chiếm 6,6%, Thái Lan chiếm 6,5%, Hàn Quốc chiếm 6,4%, Malaysia chiếm 5,4%...
Sau khi phân tích sâu các yếu tố về mức độ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố đối với thị trường Trung Quốc và các thị trường các nước khác trên thế giới, cho thấy cơ hội chuyển đổi cơ cấu xuất nhập khẩu của doanh nghiệp về các mặt như: cơ hội đa dạng hóa thị trường, chuyển đổi, đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến, chủ động hơn về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, đẩy nhanh tiến trình phát triển công nghiệp phụ trợ là cần thiết., đặc biệt, cho việc đón đầu cơ hội về thuế suất ưu đãi theo Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, đã tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào các doanh nghiệp, nhằm đổi mới công nghệ, trang thiết bị, máy móc công nghệ cao vào các doanh nghiệp thuộc 4 nhóm ưu tiên phát triển của thành phố. Trên 300 doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực ưu tiên có nhu cầu cải tiến sản phẩm, máy móc thiết bị; 94 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao thuộc các KCX-KCN tham gia Chương trình phát triển sản phẩm công nghệ cao; 21 doanh nghiệp tham gia Chương trình chế tạo thiết bị, sản phẩm thay thế nhập khẩu; 13 doanh nghiệp tham gia chế tạo Robot công nghiệp. Đồng thời 70 doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển KH-CN, bước đầu được 380 tỷ đồng.
Phát biểu tại cuộc họp, các trường đại học cho rằng có khả năng chế tạo máy móc, đổi mới công nghệ ở lĩnh vực công nghiệp, trong một số điều kiện có thể đáp ứng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Các doanh nghiệp có thể cùng đặt hàng nghiên cứu, chế tạo theo yêu cầu.
Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân giao cho Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Công Thương làm đầu mối gắn kết các doanh nghiệp với các trường Đại học và Nhà nước, ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường, phát huy nội lực, chủ động trong sản xuất kinh doanh, giảm lệ thuộc kinh tế…
 
NS.