Gặp sinh viên được trình bày sản phẩm với Tổng thống Obama

18:25, 12/06/2016

(Chinhphu.vn) - Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM là sinh viên duy nhất vinh dự được trình bày sản phẩm sáng tạo của mình, máy cắt laser nghệ thuật đến Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh trình bày dự án của mình với Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: Cẩm Hiếu

Sáng tạo và chia sẻ cộng đồng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam và làm việc tại TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến không gian sáng tạo Dreamplex (tòa nhà Miss Áo Dài, quận 1, TPHCM) để nói chuyện với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Tại đây, có 3 dự án công nghệ đã được lựa chọn để giới thiệu với Tổng thống Obama: Dự án Công nghệ tương tác ảo (AR: Augmented Reality) của Silicon Straits Saigon; dự án Mô hình trò chơi ảo giúp phục hồi chấn thương dây thần kinh của Fablab Đà Nẵng và dự án máy cắt laser nghệ thuật.

Với chiếc máy cắt trị giá khoảng 5 triệu đồng, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đã vượt qua hàng trăm bạn trẻ cả nước để được lựa chọn đại diện cho giới trẻ trình bày sản phẩm sáng tạo đến Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sản phẩm mà Ngọc Khánh giới thiệu với ông Obama là một loại máy chuyên dụng trong việc làm Kirigami. Ưu điểm của loài máy này là giá thành rẻ và có tính cộng đồng.

Ngọc Khánh cho biết: “Em thích loại hình nghệ thuật cắt giấy Kirigami của Nhật Bản nhưng đành bỏ cuộc vì đôi tay không khéo léo; chính vì vậy em nghĩ ra máy cắt laser nghệ thuật để phục vụ cho sở thích của em không ngờ chiếc máy lại vượt qua vòng chọn lựa gắt gao của Tổng lãnh sự quán Mỹ và cho em cơ hội được gặp Tổng thống Obama. Ngay tại buổi gặp ngắn, em cũng kịp hoàn thành chiếc hoa sen từ chiếc máy cắt của mình để tặng Tổng thống Obama”.

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh là người tiên phong sáng tạo máy cắt Laser nhưng không ngại chia sẻ dự án với nhiều bạn trẻ khác. Cộng đồng Arduino Việt Nam (Arduino.vn) là nơi Khánh đăng các bài hướng dẫn mọi người cùng làm máy cắt Laser.

Với sự hướng dẫn của Khánh, hiện tại đã có 9 bạn thành công và hơn 10 bạn đang được hướng dẫn làm mô hình này. “Không chỉ máy cắt Laser, em còn chia sẻ nhiều dự án khác đến cộng đồng để các bạn trẻ thích công nghệ thông tin có thể làm và ứng dụng trong cuộc sống”, Khánh chia sẻ, đồng thời cho biết thêm để nghiên cứu và làm được chiếc máy cắt Laser, bạn phải lên mạng tìm hiểu, mày mò hơn một tháng mới làm ra sản phẩm đầu tiên, và mất thêm 15 ngày để hoàn thiện.

Theo Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, chiếc máy cắt laser (kLaserCutter) có thể cắt các hình ảnh trên gỗ hoặc các loại vật liệu khác. Dự án đã đạt giải nhì cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo năm 2015.

Ấp ủ dự án nông nghiệp thông minh

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh nổi danh khi còn là cậu học sinh cấp 3 ngồi trến ghế nhà trường với sản phẩm Wifi robot có khả năng phát hiện trộm và ghi hình. Sản phẩm đạt giải nhất, cấp quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật 2014 và Khánh được tuyển thẳng đại học.

Ngoài ra, Khánh và anh trai còn đang ấp ủ dự án: Nông nghiệp thông minh với hệ thống dự báo mưa trong khu vực rộng cho các diêm dân ở khu vực miền Trung. Dự án đã được chạy thử nghiệm trên diện hẹp. “Ý tưởng ra đời từ miền quê Phú Yên. Nhà ông ngoại em làm muối, mỗi lần mưa xuống là mất trắng nên em muốn làm thiết bị dự báo mưa cho bà con làm muối. Máy sẽ cung cấp thông tin cho bà con khi nào trời mưa để thu hoạch muối kịp thời. Điều này sẽ đem lại lợi nhuận rất cao”, Khánh bộc bạch dự định.  

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh sinh năm 1996, quê ở Phú Yên, hiện là sinh viên năm II Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM).

Những thành tích ấn tượng mà chàng trai Phú Yên này đạt được:

- Giải nhất lĩnh vực phần mềm sáng tạo Tin học trẻ Phú Yên.

- Giải nhì lĩnh vực phần mềm sáng tạo Tin học trẻ cấp Toàn quốc.

- Giải khuyến khích cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2013.

- Giải nhất toàn quốc trong kỳ thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông cấp Quốc gia.

- Giải nhì cuộc thi Nhà Sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo

- Giải vô địch khối thi Không chuyên tin - kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 23 năm 2014.

Cẩm Hiếu