Gia tăng tình trạng lấn chiếm vỉa hè sau dịch Covid-19

07:18, 29/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sau mùa dịch Covid-19, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại TPHCM lại diễn biến phức tạp. Tại các tuyến đường chính, phương tiện giao thông, người bán hàng rong ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán.

Sau dịch Covid-19, nhiều tuyến đường, người bán hàng rong lại tiếp tục ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sau nhiều tháng quyết liệt cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, tại TPHCM, hoạt động sản xuất kinh doanh, các quán hàng ăn uống và nhiều loại dịch vụ khác cũng dần bắt đầu nhộn nhịp trở lại, kéo theo đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn biến phức tạp.

Trên những tuyến đường của Thành phố, bất chấp những cảnh báo, biển cấm, nhiều phương tiện, người bán hàng rong vẫn ngang nhiên dừng, đậu xe trên vỉa hè, dưới lòng đường để chào hàng, trao đổi mua bán.

Dạo một vòng ở một số tuyến đường, như Nguyễn Du, Phạm Ngọc Thạch (Quận 1); Võ Thị Sáu, Trần Quốc Thảo (Quận 3); Trường Chinh (Tân Phú); Quang Trung, Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp)… không khó để bắt gặp hình ảnh những người bán hàng rong “chào mời” khách giữa lòng đường. Thậm chí nhiều phương tiện còn chiếm dụng một khoảng lớn vỉa hè, lòng đường để tiện cho việc buôn bán.

Tại các cổng bệnh viện, nhà thờ, siêu thị, trung tâm thương mại… dù đã có biển cấm đậu xe, tụ tập đông người nhưng nhiều người dân vẫn vô tư đậu xe, chiếm dụng khoảng trống trên vỉa hè để bán hàng rong.

Thiết nghĩ, mặc dù các hoạt động sản xuất kinh doanh vừa mới được khôi phục trở lại, tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm tình trạng này, trả lại vỉa hè, lòng đường cho người đi bộ.

Đường Hàn Thuyên (Quận 1), tuyến đường trung tâm của TPHCM, sau dịch, vỉa hè hiện đã trở thành điểm giữ xe máy. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Gần đó, tuyến đường Nguyễn Du (Quận 1) cũng không còn vỉa hè vì bị các quán cafe chiếm dụng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Hàng hóa bày bán tràn lan trên đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Quán nước lấn chiếm diện tích vỉa hè trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Tràn lan các biển quảng cáo dịch vụ trên đường Trường Chinh (quận Tân Phú). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Xe hàng rong đậu ngay giữa cổng nhà thờ Hạnh Thông Tây (Quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Hoạt động buôn bán diễn ra ngay trước cổng bệnh viện Tai - Mũi - Họng (Quận 3). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nguyễn Kim