Giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp sẽ được nhận 220 triệu đồng

20:00, 11/07/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/7, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2019”.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao với Trường Đại học Quốc Tế - ĐHQG TPHCM. Ảnh: VGP/ Huyền Trâm

Tại buổi Họp báo, TS. Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM cho biết, sau 2 năm tổ chức (năm 2017 và 2018), cuộc thi thu hút gần 200 dự án đăng ký tham gia, trong đó đã hỗ trợ ươm tạo và kêu gọi đầu tư cho 9 dự án với số tiền đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Tiếp nối thành công của nhưng lần tổ chức trước, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao tiếp tục tổ chức cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2019” nhằm hiện thực hóa các ý tưởng, từ đó hỗ trợ phát triển thành sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như tăng cường khả năng kết nối các nguồn lực cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Cuộc thi hướng đến đối tượng là các thanh niên, giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận có quan tâm và mong muốn khởi nghiệp, có ý tưởng, sản phẩm, quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến và quản lý sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thời gian cuộc thi diễn ra từ 1/6-15/10/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 800 triệu đồng, bao gồm 1 giải nhất trị giá 220 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 170 triệu đồng; 2 giải ba, mỗi giải trị giá 120 triệu đồng và 3 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Nội dung thi bao gồm 3 vòng, tại Vòng sơ tuyển, các bạn thí sinh sẽ trình bày ý tưởng sản phẩm, quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến và quản lý sáng tạo; tại Vòng bán kết, thí sinh phải chứng minh tính khả thi về mặt kỹ thuật và lợi ích kinh tế. Cuối cùng, nếu lọt tới Vòng chung kết, các thí sinh sẽ có cơ hội trình bày các kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm của mình.

Về hình thức thi, theo TS. Đinh Minh Hiệp, người tham dự có thể theo hình thức cá nhân hoặc lập đội với số lượng thành viên không quá 5 người.

Các dự án đạt giải được ưu tiên xem xét và lựa chọn để tham gia chương trình Ươm tạo doanh nghiệp tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - SpeedUp của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM với số tiền hỗ trợ lên đến 2 tỷ đồng/1 dự án.

Cũng trong buổi họp báo, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Trường Đại học Quốc Tế - ĐHQG TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường các nguồn lực hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo, phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Huyền Trâm