Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

08:05, 14/09/2018

(Chinhphu.vn) - Nhằm đẩy mạnh thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ, tối ngày 13/9, Tổng Lãnh squán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức Giao Lưu doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực cơ khí điện.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Dr. K Srikar Reddy cho biết, thương mại song phương Ấn Độ - Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018 tăng 27%. Hiện Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Ấn Độ đã đầu tư 188 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 875 triệu USD, đứng thứ 27 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều công ty lớn của Ấn Độ như Tata Power, Adani Energy, KCP Group…, đã đầu tư vào các lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo...

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cũng cho biết, ngành công nghiệp Ấn Độ, do quy mô sản xuất và lực lượng lao động kỹ thuật lớn đã mang lại một số mô hình thông minh trong các phân khúc khác nhau của ngành điện. Các công ty Ấn Độ trong lĩnh vực ngành điện mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư với các công ty Việt Nam.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Cơ khí điện TPHCM (HAMEE) cho biết, thông qua chương trình kết nối và gặp gỡ, Hội có thêm nhiều thông tin và sẵn sàng trở thành đầu mối liên kết giữa các doanh nghiệp 2 nước Việt Nam Ấn Độ trong các hoạt động thúc đẩy đầu tư trực tiếp, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp 2 nước.

Theo Sở Công thương TPHCM, trong những năm gần đây, lĩnh vực sản xuất thiết bị điện có mức tăng trưởng cao, khoảng trên 20%/năm. Đồng thời các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng xanh cũng được khuyến khích sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường về sử dụng thiết bị năng lượng tiết kiệm.

Về phía doanh nghiệp tham dự, ông Trần Văn Phát, Giám đốc điều hành Công ty Robot cho biết, thời gian qua, nhiều  sản phẩm thiết bị điện, dây cáp điện của các doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh đáp ứng được nhu cầu trong nước còn đẩy mạnh xuất khẩu. Thương hiệu “ Made in Việt Nam” đang được nhiều bạn hàng và đối tác tin tưởng.

Theo ông Phát, Ấn Độ là thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm thiết bị điện, dây cáp điện, buổi kết nối có các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ trong ngành. Robot mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Ấn Độ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ tại Ấn Độ cũng như sẵn sàng cung cấp các thiết bị cho các doanh nghiệp Ấn Độ khi đầu tư vào các dự án tại Việt Nam.

Lê Anh