GRDP ước tăng 8,3%, quy mô kinh tế TPHCM chiếm gần 1/4 cả nước

08:01, 28/12/2018

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, năm 2018, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 8,3%, tỷ trọng quy mô kinh tế Thành phố hiện đã chiếm 23,97% so với quy mô kinh tế cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu trên địa bàn. Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Chiều 27/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và hơn 900 tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ cao cấp Quân đội đã nghỉ hưu và đại diện gia đình của các cán bộ Quân đội đã mất trên địa bàn TPHCM đã tham dự buổi gặp mặt cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu do UBND Thành phố tổ chức, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018).

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin đến các tướng lĩnh, cán bộ quân đội cao cấp đang nghỉ hưu trên địa bàn một số tình hình nổi bật về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Thành phố trong năm qua.

Theo ông Phong, trong năm 2018, Thành phố đã đạt và vượt 17 chỉ tiêu trong 20 chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội theo kế hoạch năm. Đáng chú ý, kinh tế Thành phố vẫn duy trì vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%).

Hiện tỷ trọng quy mô kinh tế Thành phố chiếm 23,97% so với quy mô kinh tế cả nước, cao hơn năm 2017 (23,41%) và năm 2016 (23,45%) và cao nhất từ trước đến nay. Năng suất lao động của Thành phố đạt khoảng 293 triệu đồng/lao động/năm gấp 2,95 lần năng suất lao động cả nước.

Năm 2018, TPHCM thu hút 7,07 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, cao nhất và chiếm 22% tổng số vốn đầu tư nước ngoài của cả nước (trong đó, năm 2017 là 6,6 tỷ USD, năm 2016 là 3,78 tỷ USD). Ngoài ra, Thành phố tiếp tục là địa phương thu ngân sách lớn nhất cả nước, ước đạt 369.621 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,21% tổng thu ngân sách cả nước.

Nhiều mặt công tác khác cũng đạt được nhiều thành quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình và đánh giá cao.

Chia sẻ với các cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu nét chính công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động nhân dân của Đảng bộ TPHCM, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho hay, trong năm qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố qua đã phát huy tốt vai trò phối hợp với chính quyền trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội nhất là tập trung đổi mới phương thức hoạt động, phát huy đội ngũ chuyên gia, người có uy tín trong cộng đồng, các hội đồng tư vấn để nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội đối với các vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc.

Năm 2019, Thành ủy sẽ tập trung vào thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và Đề án xây dựng Đô thị thông minh; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; xây dựng đội ngũ cán bộ trở thành hạt nhân chính trị, cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp.

Cũng tại buổi gặp, nói chuyện với các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin về một số vấn đề hiện đang được dư luận quan tâm, như công tác triển khai các dự án lớn, tình hình giải quyết một số vụ việc (dự án Thủ Thiêm, dự án đường sắt đô thị), hay việc khởi tố một số cán bộ sai phạm trong quản lý...

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 2019, trong bối cảnh chung, Thành phố sẽ có những thuận lợi song cũng đối mặt với không ít thách thức, khó khăn trong phát triển. Tuy nhiên, Đảng bộ Thành phố xác định đây là năm tăng tốc, quyết liệt, là thời cơ để Thành phố thi đua nước rút, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội X Đảng bộ Thành phố đề ra.

Thành phố xác định năm 2019 là năm Cải cách hành chính, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây sẽ là dịp để hệ thống chính trị của chúng ta soi lại mình để xây dựng chất lượng đảng viên, tổ chức đảng cơ sở đặc biệt là tinh thần tổ chức đảng phải chăm lo cho nhân dân, khuyến khích phát huy sáng tạo của nhân dân để phát triển Thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Thành phố sẽ tiến hành rà soát các chương trình đột phá, bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp để các chương trình này phát huy hiệu quả. Cùng với đó, Thành phố đẩy mạnh hoạt động giám sát đối với các cơ quan, cán bộ công chức, đảng viên đồng thời đánh giá dựa vào thước đo sự hài lòng của người dân.

Nhấn mạnh năm 2019 là thời cơ để Thành phố tăng tốc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn nhận được ý kiến đóng góp, chia sẻ, ủng hộ của các cán bộ cao cấp nghỉ hưu, các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, đặc biệt là người dân để Thành phố có thêm động lực triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra.

Ngọc Tấn