Hải quan TPHCM bắt gần 4 tấn vảy tê tê tại cảng Cát Lái

15:26, 27/04/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/4, tại cảng Cát Lái, các đơn vị chức năng đã bắt giữ 2 container xuất đi từ Congo trong đó chứa gần 4 tấn vảy tê tê.

Container chứa vảy tê tê xuất đi từ Congo bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cho biết, thực hiện kế hoạch phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm từ động vật hoang dã có nguồn gốc từ Châu Phi của Cục Hải quan TPHCM, Chi cục đã chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, PC46 và Bộ Đội Biên phòng, đã thực hiện thành công vụ bắt giữ sản phẩm động vật hoang dã là vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, qua các nguồn tin tình báo thu thập được và đúc kết kinh nghiệm từ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm từ động vật hoang bị phát hiện tại Cảng Cát Lái trước đây. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã chủ động rà soát phát hiện 2 container xuất đi từ Congo có dấu hiệu nghi vấn và tổ chức giám sát, soi chiếu ngay khi cập cảng.

Người nhận hàng là Công ty TNHH Thiên Phước Đức (địa chỉ số 50 đường Nguyễn Trãi, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Trên vận đơn thể hiện hàng hóa là gỗ các loại.

Sau khi các đơn vị của hải quan TPHCM cùng các lực lượng chức năng tổ chức khám xét thực tế đã phát hiện gần 4 tấn vảy tê tê được cất giấu, chèn trong các khúc gỗ hộp.

Gần 4 tấn vảy tê tê được các đơn vị chức năng tại TPHCM phát hiện.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1, để có được số lượng vảy tê tê này, phải có đến hàng chục ngàn con tê tê bị giết hại. Trị giá hàng vi phạm ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra, khởi tố xử lý theo qui định của pháp luật.

Ngọc Tấn