HĐND TPHCM giám sát các dự án thuộc Đề án Đô thị thông minh

13:28, 22/10/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/10, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND Thành phố tổ chức giám sát về hiệu quả và tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công một số dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố, trong đó có Quận 1, Quận 12.

Buổi giám sát của Ủy ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM về hiệu quả và tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công một số dự án trọng điểm trên địa bàn. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Có 4 dự án phải báo cáo tiến độ thực hiện trong chuyên đề giám sát của HĐND Thành phố đợt này và đều liên quan đến Đề án Đô thị thông minh.

Trong đó có 2 dự án nhóm A và 2 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư dự kiến gần 2.500 tỷ đồng. Đó là Dự án Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TPHCM, Dự án Xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp của TPHCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất giai đoạn 2019 -2025, Dự án Xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung của TPHCM giai đoạn 2019-2025 và Dự án Triển khai hệ thống quản lý, lưu trữ cơ sở dữ liệu thuộc kho dữ liệu dung chung của Thành phố giai đoạn 1.

Liên quan đến tiến độ các dự án trên, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết, cả bốn dự án đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi, trong đó dự án số 4 quy mô nhỏ (dưới 50 tỷ đồng), giá trị thấp nên áp dụng chỉ định thầu. Đối với 3 dự án còn lại phải đấu thấu rộng rãi để lựa chọn tư vấn thì thời gian đấu thầu khoảng 5 ngày.

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12, dự án số 4 có điểm lắp đặt trên địa bàn Quận 12, đang gặp vướng mắc do trình tự giải ngân chậm. Ông Hiếu đề nghị, với dự án giá trị thấp thì cho phép dùng ngân sách quận cân đối để chủ động đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bà Trung Trinh cũng tán thành ý kiến của Quận 12, hiện các dự án đầu tư công liên quan đến xây dựng Đề án đô thị thông minh chủ yếu là dự án quy mô nhỏ, giá trị đầu tư từ 3-15 tỷ đồng. Sở Thông tin và Truyền thông tách các dựa án theo theo hai nguồn: ngân sách tập trung và ngân sách sự nghiệp. Trước đây Quận 6 và huyện Hóc Môn có dự án dưới 1 tỷ đồng đã chủ động cân đối từ ngân sách địa phương để thực hiện. Hiện Thành phố đã ban hành quy chuẩn liên quan và ban hành kiến trúc chính quyền điện tử thì các đơn vị có thể chủ động nguồn lực triển khai các dự án, đảm bảo đáp ứng đồng bộ với các quy chuẩn đã ban hành để sau này kết nối với toàn hệ thống.

Với vướng mắc giải ngân của các dự án quy mô nhỏ, bà Trinh cho biết Sở đang tổng hợp để báo cáo UBND Thành phố sau đó UBND Thành phố sẽ báo cáo HĐND Thành phố ban hành thẩm quyền tháo gỡ. Trước mắt, Sở đề xuất vận dụng thông tư hướng dẫn liên quan đến Nghị định 73 của Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép thủ trưởng đơn vị có cấp dự toán ngân sách được ủy quyền phê duyệt.

Ông Lê Trương Hải Hiếu chia sẻ thêm, trước đây Thành phố triển khai các chương trình cải cách hành chính không làm rập khuân, cho phép các quận, huyện, sở, ngành đưa ra các giải pháp. Điều này tạo ra sự cạnh tranh giữa các đơn vị, quận này làm rồi, quận kia học tập có cải tiến. Nhiều cách làm hiệu quả thì người dân càng hưởng lợi.

“Nếu tất cả thực hiện rập khuôn mặc một bộ đồng phục thì trước tiên thấy tiết kiệm được ngân sách nhưng đầu tư ban đầu rất chậm dẫn đến lãng phí xã hội lớn. Khi triển khai thực tế thì không hiệu quả như chúng ta mong muốn. Ví dụ thực tiễn tại Quận 1 nơi tôi từng công tác, lĩnh vực tài nguyên môi trường gần như không có, nhưng lĩnh vực tư pháp, hộ tịch thì khối lượng công việc rất nhiều, có khi gấp 2 đến 3 quận khác, đặc thù ở Quận 12 thì hoàn toàn ngược lại. Do vậy nếu áp dụng rập khuôn là không phù hợp”, ông Hải Hiếu phân tích.

Ông Hiếu chia sẻ thực tế khi truyền dữ liệu camera vào hệ thống dữ liệu dùng chung của Thành phố thì Quận 12, đơn vị đầu tiên kết nối, không gặp khó khăn gì. Thành phố đã ban hành quy chuẩn tín hiệu thì chỉ cần đảm bảo đúng quy chuẩn, không cần phải đồng bộ một loại camera, không phải bắt dân lắp camera theo một modem, một thương hiệu…

Không riêng Quận 12, các quận, huyện đang gặp vướng mắc giải ngân, với các dự án đầu tư công quy mô nhỏ thì không được ưu tiên giải ngân nhưng các dự án của quận, huyện lại là cấu phần quan trọng của dự án tổng thể. Do vậy khi các quận, huyện chưa triển khai thì chưa kết nối vào hệ thống dữ liệu của Thành phố.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND Thành phố đề nghị cần làm rõ các vướng mắc trong từng dự án. “Tiến độ thực hiện, báo cáo đầu tư mình có xác định lộ trình dự án rồi, đến thời điểm này, mình thực hiện có đảm bảo tiến độ chưa, rồi trình tự thủ tục pháp lý dự án có đảm bảo chưa, phải khẳng định cái đó. Trong nhận định đánh giá, chúng tôi rất cần những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương đầu tư này”, ông Phước chia sẻ.

Băng Tâm