Hiệu ứng tích cực từ Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo”

09:00, 12/07/2020

(Chinhphu.vn) - Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm học 2019 - 2020 do Thành đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức đã thu hút hơn 100 trường học tham gia. Qua hội thi, nhiều trường đã xây dựng được hệ thống thư viện xanh, sạch, đẹp, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong trường học.

Giải nhất Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm học 2019 - 2020 thuộc về Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm học 2019 - 2020 được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) vào ngày 11/7.

Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 5 giải khuyến khích và 1 giải được yêu thích nhất cho các trường. Theo đó, Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đã xuất sắc giành được giải nhất, giải nhì thuộc về Trường THCS - THPT Hoa Sen (Quận 9); giải ba được trao cho Trường THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi), Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi) cũng là trường đạt giải thưởng được yêu thích nhất của hội thi.

Ban tổ chức cũng trao 5 giải khuyến khích cho các trường: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1); Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6).

Có thể thấy rằng, trong thời gian diễn ra hội thi, các trường học đã có những thay đổi tích cực về việc xây dựng không gian thư viện. Cụ thể, nhiều trường đã tổ chức hoạt động chỉnh trang như sửa chữa, sắp xếp, bố trí không gian phù hợp cho thư viện để thuận tiện cho học sinh tương tác. Nhiều trường cũng phát động phong trào biến rác thải thành không gian thân thiện với môi trường trong thư viện bằng cách sử dụng các loại rác thải có thể tái chế để hình thành kệ sách, lọ hoa, đồ trang trí.

Bên cạnh đó, các trường còn xây dựng nhiều nội dung hoạt động thường xuyên ở thư viện như sinh hoạt đội, nhóm học tập theo bộ môn; Câu lạc bộ sách, triển lãm, giới thiệu các đầu sách mới cho học sinh…

Tại Trường THPT Trần Văn Giàu, bằng sách sử dụng các vật liệu như chai lọ, giấy… thầy cô giáo và các em học sinh đã xây dựng được một không gian thư viện thoáng mát, thân thiện với môi trường để nâng cao phong trào đọc sách cho học sinh.

Chia sẻ về mô hình đạt giải nhất, thầy Nguyễn Đức Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Giàu cho biết, vào đầu năm học, các lớp sẽ xây dựng tủ sách trên tinh thần tự nguyện. Nguồn sách được vận động từ phụ huynh và các em học sinh. Cuối năm, trường sẽ tiến hành phân bổ lại tủ sách giữa các lớp để tạo sự đa dạng, giúp các em thích thú hơn với việc đọc sách.

Thầy Chính cho biết thêm, trong năm học vừa qua, trường cũng bắt đầu lên ý tưởng xây dựng thư viện xanh, sạch, thân thiện với môi trường bằng cách tái chế các loại rác thải, vật dụng đã bỏ đi như giấy, chai, lọ để hình thành các kệ sách, lọ hoa, đồ trang trí.

Em Bùi Lê Bảo Hân (học sinh lớp 10A14) chia sẻ: “Thời gian rảnh, em thường đọc những cuốn sách về văn học nước ngoài, sách tiếng Anh. Đọc sách giúp em có thêm nhiều kiến thức để phục vụ cho việc học của bản thân. Sau khi trường tham gia cuộc thi, em càng thích đọc sách hơn”.

Còn Tô Thị Tuyết Ngọc (học sinh lớp 11A13) cho biết: “Em thích đọc sách về kỹ năng sống để suy nghĩ tích cực hơn. Em thường tự gom tiền để mua những cuốn sách hay cho bản thân, không gian thư viện của trường rất thoải mái, trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho bọn em đọc sách”.

Nguyễn Kim