Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam bắt kẻ lạm dụng tình dục trẻ em ở Florida

11:00, 22/08/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, ngày 15/8 các đặc vụ Điều tra An ninh Nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đã bắt giữ Christopher Edwin Day, 49 tuổi, công dân Thành phố Petersburg, Florida.

Ảnh minh họa.

Christopher Edwin Day bị cáo buộc tham gia các hoạt động tình dục trái phép và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Theo cáo trạng, ngày 9/3/2015 và 23/2/2016, Christopher Edwin Day bị cho là đã di chuyển đến nhiều bang của Hoa Kỳ cũng như nước ngoài với mục đích tham gia vào hoạt động tình dục trái phép. 

Trước đó, vào khoảng tháng 12/2014, ông này bị cho là cố gắng sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, hoạt động điều tra chung này nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Đồng thời cho thấy chính phủ hai nước có thể hợp tác cùng nhau trong việc đấu tranh với loại tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em hiện nay.

Được biết, vụ án này được đưa ra ánh sáng như một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào tháng 5/2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em tập hợp các nguồn lực của liên bang, bang và địa phương của Hoa Kỳ nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng phối hợp cùng các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới để bắt giữ những cá nhân tham gia vào các hoạt động tội phạm cực kỳ tàn ác này.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em tại trang web: www.justice.gov/psc.

Minh Thi