Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường cùng Hiệp hội Nhựa phối hợp bảo vệ môi trường

15:00, 15/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 15/5, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM và Hiệp hội Nhựa Việt Nam cùng ký kết kế hoạch liên tịch về việc phối hợp thực hiện các chương trình về môi trường trong năm 2019.

Hiện có khoảng 80.000 tấn rác thải sinh hoạt được đưa ra môi trường cả nước mỗi ngày. Trong đó, 80% được xử lý dưới dạng chôn lấp, phần còn lại được xử lý quay vòng theo dạng tái chế.

Các chương trình phối hợp nhằm mục tiêu tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh. Đồng thời tuyên truyền về những lợi ích của sản phẩm được sản xuất từ nhựa, và những cách xử lý rác thải nhựa đúng cách.

Hai hội cũng cùng tổ chức triển khai Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND TPHCM về phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn; phối hợp với các trường học, UBND các quận/ huyện trên địa bàn ra quân thực hiện trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư vào mỗi tháng.

Về phía Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM, đại diện đơn vị này cũng cho hay, trong năm 2019, sẽ phối hợp với các sở, ngành tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên ngành về môi trường nhằm thu nhận ý kiến đóng góp của giới chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành, để có đánh giá tổng quan về những tác động, ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Đại diện Hiệp hội nhựa Việt Nam và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường ký kết chương trình hợp tác.

Theo đó, năm 2019, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM sẽ tổ chức hội thảo về phân loại rác thải đầu nguồn (dự kiến phối hợp với Viện nghiên cứu Phát triển TPHCM); hội thảo “Giải pháp kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực của người dân trong việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, bao gồm cả túi nilong…

Tổ chức chương trình Caravan “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, dự kiến tại Cần Giờ, Đà Nẵng hoặc Quy Nhơn và Vân Đồn, nhằm tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia trong việc bảo vệ và giữ gìn đại dương xanh…

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ “Hiệp sĩ môi trường” với lực lượng nòng cốt là Đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, cư dân tại địa phương.

Huyền Trâm