Hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TPHCM lần 2

10:20, 19/09/2014

Ngày 18-9, Tại Khu Công nghệ cao TPHCM đã diễn ra Hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TP lần 2 với sự tham dự của gần 80 đại biểu trong và ngoài nước. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đã tham dự và phát biểu chào mừng tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, 13 diễn giả trong nước và quốc tế trong 2 phiên họp toàn thể và song song đã trình bày chuyên đề: Cảm biến MEMS và Thiết bị y sinh. Các bài tham luận tại Hội nghị cho thấy rõ 2 xu hướng đang dần hội tụ lại với nhau là phát triển công nghệ hướng tới đáp ứng nhu cầu xã hội/thị trường và  các đòi hỏi từ thị trường lại giúp thúc đẩy công nghệ y sinh phát triển.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà phát biểu chào mừng tại Hội nghị.

Tại các phiên song song, các đại biễu cũng được nghe và thảo luận về những kết quả nghiên cứu khá sâu và có tính ứng dụng thực tế như: các thông tin về số liệu xu hướng toàn cầu, các ứng dụng trong lĩnh vực này đang được nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam, các ứng dụng công nghệ hỗ trợ người mù, phương pháp tách chiết nucleic acid tự động hỗ trợ trong chẩn đoán và các bài trình bày của các diễn giả đã cho chúng ta một góc nhìn chuyên sâu hơn trong những kỹ thuật và công nghệ do người Việt làm chủ và sáng tạo. Hội nghị là sự kiện đặc biệt nơi giới khoa học và giới công nghiệp trong nước sẽ cùng các đồng nghiệp quốc tế gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giao thoa giữa công nghệ  y sinh và công nghệ bán dẫn.

Trong khuôn khổ của Hội nghị cũng diễn ra hoạt động trưng bày các sản phẩm thiết bị Y sinh, MEMS/cảm biến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước như cặp kính nhỏ-gọn hỗ trợ người mù, máy in 3D các thành phần nhân  tạo có thể thay thế cho xương, máy móc khác ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ vi mạch điện tử…

Bên cạnh đó, Ban Quảnlý Khu Công nghệ cao tổ chức phát động cuộc thi sáng tạo Robot thường niên trên địa bàn khu vực TP và các tỉnh lân cận, với định hướng ứng dụng trong lĩnh vực y tế cùng nhiều lĩnh vực khác. Đây là cơ hội để các sinh viên, giảng viên cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực tự động hoá có cơ hội trao đổi và học tập, nhằm mở ra một lĩnh vực ứng dụng tiềm năng mới cho tự động hóa ở Việt Nam.

Hà Trang