Hơn 1.800 giáo viên mầm non ngoài công lập được nhận hỗ trợ

17:18, 15/05/2020

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 12/5, TPHCM đã chi hỗ trợ cho trên 1.800 giáo viên, bảo mẫu các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phường Hiệp Bình Chánh trao quà hỗ trợ cho giáo viên, bảo mẫu có hoàn cảnh khó khăn (ảnh do Phường cung cấp)

Theo Sở LĐT&XH TPHCM, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ của 464 cơ sở mầm non ngoài công lập, đề nghị hỗ trợ cho 5.242 giáo viên, bảo mẫu. Đến ngày 12/5, đã có 1.841 người nhận tiền hỗ trợ, tương đương 1,8 tỉ đồng, số còn lại 3.401 người tiếp tục được thẩm định và chi trước 20/5.

Tuy nhiên, cũng theo thống kê của Sở LĐTB&XH, toàn TPHCM có đến 15.429 giáo viên các nhóm trẻ chưa tham gia BHXH. Với nhóm này, Sở LĐTBXH đã trình UBND TP xem xét chấp thuận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng nhằm san sẻ phần nào khó khăn với người lao động ở các cơ sở mầm non ngoài công lập.

Trong khi chờ các chương trình hỗ trợ của Thành phố thì các quận, các phường trên địa bàn đã chủ động vận động kinh phí để chăm lo cho giáo viên, bảo mẫu có hoàn cảnh khó khăn.

UBND Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đã tổ chức trao 300 phần quà hỗ trợ cho giáo viên, bảo mẫu từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân.

Chị Quách Thị Mỹ Yến, một trong năm giáo viên, nhân viên của Trường mầm non Hiếu Trung nhận được phần hỗ trợ gồm 3 triệu đồng và 25kg gạo từ chương trình này. “Với chúng em đây là món quà rất quý. Tuy không bằng mức lương trước đây nhưng giúp em trang trải một phần chi phí trong lúc khó khăn. Vì từ tháng 2 đến nay chỉ trông vào một đầu lương của chồng em, chi phí sinh hoạt thì có thể co lại nhưng hàng tháng phải trả một khoản vay ngân hàng mua nhà trả góp rất áp lực”, chị Yến trải lòng.

Không áp lực khoản vay ngân hàng nhưng 4 đồng nghiệp khác của chị Yến dùng ngay khoản tiền hỗ trợ 3 triệu đồng vào việc trả tiền thuê phòng trọ.

Bà Phan Thị Kim Biên, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hiếu Trung cho biết, ngày đón trẻ trở lại trường cận kề nhưng một số giáo viên xin nghỉ việc. “Khi nghỉ phòng chống dịch thì trường tư không có nguồn thu. Tháng 2, trường đã trả 50% lương thực lĩnh cho giáo viên, bảo mẫu, nhân viên và duy trì đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 3. Trước đó, từ chương trình của Liên đoàn Lao động Thành phố, trường có thêm 6 giáo viên, bảo mẫu khác được nhận hỗ trợ 1,2 triệu đồng dành cho đoàn viên công đoàn mang thai, nuôi con nhỏ. Nhưng nhiều tháng không có thu nhập thì khó khăn lắm. Những em xin nghỉ việc là những em đã về quê tìm việc làm mới nên không trở lại TPHCM. Số này ít thôi, nhưng mà có”, bà Biên chia sẻ.

Giáo viên trường mầm non Hiếu Trung chuẩn bị vật tư phòng dịch cho ngày đón trẻ trở lại trường. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ông Phan Thành Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cho biết, bên cạnh chăm lo cho người nghèo, người bán vé số…, địa phương cũng chú trọng đến nhóm giáo viên, bảo mẫu các trường mầm non ngoài công lập. Với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, phường đã trao 300 phần quà và tiền mặt đến nhóm đối tượng này với tổng kinh phí vận động được là 1 tỉ đồng. Đến ngày 12/5, phường đã hoàn tất hồ sơ của 504 giáo viên và bảo mẫu các cơ sở mầm non ngoài công lập thuộc nhóm hỗ trợ theo Nghị quyết 02 của HĐND Thành phố.

Trên địa bàn quận Thủ Đức có 104 trường mầm non, nhóm trẻ ngoài công lập. Liên đoàn lao động quận phối hợp cùng phòng Giáo dục đã rà soát, nắm tình hình việc làm, đời sống của giáo viên, bảo mẫu để có các phương án hỗ trợ phù hợp. Ngoài ra, quận đã tổ chức gặp gỡ và hỗ trợ 106 giáo viên mầm non có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trị giá 1,2 triệu đồng/người.

Băng Tâm