Hơn 2.200 người rời Khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

17:18, 05/04/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 5/4, đã có 2.248 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus corona chính thức rời khỏi Khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, trở về sum họp với gia đình sau 14 ngày cách ly tập trung.  

Nhiều chiến sĩ công an, lực lượng dân quân tự vệ đã có mặt để đảm bảo an ninh và hỗ trợ vận chuyển hành lý cho mọi người. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đây là những người cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày. Những người này là du khách, du học sinh, người dân từ nước ngoài trở về và được đưa đi cách ly tập trung. 

Sau thời gian cách ly, mọi người cho biết rất vui và háo hức vì sắp được gặp lại người thân, bạn bè. Họ cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những y bác sĩ và các chiến sĩ công an, dân quân đã đồng hành, hỗ trợ trong suốt thời gian cách ly.

Huỳnh Nhật Khanh, du học sinh tại Mỹ cho biết rất vui vì đã hoàn thành thời gian cách ly. Khanh chia sẻ: “Ở trong này vui lắm, còn vui hơn ở nhà, em quen được rất nhiều bạn mới. Thời gian rảnh, em thường chơi đàn và tăng cường luyện tập thể thao”.

Theo cơ quan chức năng, sau khi ra khỏi khu cách ly, đối với người cư trú tại các quận, huyện của Thành phố sẽ có xe vận chuyển về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Với những người cư trú tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, xe của Thành phố vận chuyển về 4 điểm đón tập trung tại các tỉnh, thành Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí, từ đó các tỉnh khác của miền Tây Nam bộ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Người cách ly chính thức về nhà sau 14 ngày cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của Thành phố về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và Thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Từ đó, các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Những người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gửi thông tin đến Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Giao thông Vận tải Thành phố để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, đến 8h ngày 5/4, có 4.948 trường hợp đang được cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

Nguyễn Kim