Hơn 6.100 trẻ tại TPHCM được tiêm vắc-xin ComBE Five

12:19, 26/03/2019

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch chuyển đổi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, TPHCM đã bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five.

Sau hơn một tháng triển khai tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five, TPHCM ghi nhận 9,7% trẻ có phản ứng thông thường sau tiêm .

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, chương trình tiêm chủng bắt đầu từ ngày 11/02 và đến ngày 25/3 đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin ComBE Five.

Trong số các trẻ được tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại thành phố có  4.909 trẻ tiêm mũi thứ 1, 779 trẻ tiêm mũi thứ 2 và 465 trẻ tiêm mũi thứ 3. Đến nay ghi nhận 597 trường hợp có các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm…, chiếm 9,7% tổng số mũi tiêm, không có trường hợp tai biến nặng. 

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc.

Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

Nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình tiêm chủng, trong tháng 1/2019, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng gồm 24 trung tâm y tế quận huyện, 319 trạm y tế phường xã và 14 bệnh viện, trung tâm chuyên khoa không giường bệnh.

Trong tháng 2/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi – xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Cũng trong công văn này, Sở Y tế chỉ đạo mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắc-xin nào đều phải tuân thủ theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp một bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ. Đây là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau tiêm chủng, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Vũ Đình Lâm