Họp báo Lễ hội ‘TPHCM-Phát triển và Hội nhập’ năm 2019

15:00, 15/11/2019

(Chinhphu.vn) - Lễ hội năm nay lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ và khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Quận 1 trong thời gian từ 29/11-1/12.

Ảnh: VGP/Thu Lê

Ngày 15/11, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở Ngoại vụ và Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM đồng tổ chức buổi họp báo thông tin và giới thiệu Lễ hội “TPHCM-Phát triển và Hội nhập” năm 2019 đến Lãnh sự đoàn, Cơ quan đại diện ngoại giao, Hội hữu nghị các nước và báo đài.

Tại buổi họp báo, ông Trần Phước Anh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, Lễ hội “TPHCM-Phát triển và Hội nhập” năm 2019 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nước giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hoá của đất nước mình đến nhân dân TPHCM, đồng thời giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nét đặc trưng, đa dạng của bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Qua đó, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các nước, tạo sân chơi cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố. Đây cũng là cơ hội để người dân TPHCM tiếp cận, hiểu rõ hơn về văn hoá các nước trên thế giới.

Đối tượng tham gia các gian hàng là Lãnh sự quán các nước, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại TPHCM; hiệp hội doanh nghiệp các nước, các doanh nghiệp liên doanh và có vốn đầu tư nước ngoài tại Thành phố; Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiêu biểu tại TPHCM; cộng đồng các nước bạn đang sinh sống và làm việc tại TPHCM; cựu du học sinh, du học sinh-sinh viên đang làm việc và học tập tại Thành phố.

Lễ hội năm nay lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ và khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Quận 1 trong thời gian từ 29/11-1/12.

Theo ông Nguyễn Hoài Hương, Trưởng phòng Tổ chức lễ và Sự kiện, Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM, trong khuôn khổ Lễ hội, tại Gian nhà văn hoá các nước, ban tổ chức sẽ sắp xếp các gian trưng bày để các nước tham gia thể hiện được những nét đặc trưng văn hoá qua các hình ảnh, vật phẩm, trang phục, sản phẩm truyền thống. Đây cũng là nơi giới thiệu về văn hoá, nghệ thuật, du lịch và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của TPHCM qua bàn tay của các nghệ nhân thực hiện tại chỗ như: Tranh thêu, tranh cát, tranh gạo, sơn mài, đồ gốm, các mặt hàng từ gỗ, mây, tre, lá…

Triển lãm “Hoạt động đối ngoại của TPHCM-Phát triển và Hội nhập” sẽ giới thiệu tới đông đảo khách tham quan các hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, trong đó nổi bật những dấu ấn lịch sử, các hoạt động liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực văn hoá, y tế, xã hội của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và công tác tại đây.

Ban tổ chức còn còn trưng bày các hình ảnh, sa bàn, ấn phẩm giới thiệu quy hoạch TPHCM, các công trình mới thể hiện sự phát triển và hội nhập; các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội của Việt Nam với các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, hình ảnh về các thành tựu kinh tế, các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao, du lịch giữa TPHCM với các thành phố, địa phương trên thế giới đã ký kết hợp tác hữu nghị cũng được giới thiệu đến người dân và khách tham quan Lễ hội.

Một điểm nhấn của Lễ hội năm nay là Triển lãm về các hoạt động môi trường xanh, trưng bày các sáng kiến, ý tưởng, phương pháp hay của 24 quận, huyện trong công tác bảo vệ môi trường, vì một thành phố xanh, sạch, đẹp theo đúng định hướng của UBND Thành phố.

Khu sân khấu bao gồm sân khấu chính và các sân khấu nhỏ sẽ được Ban tổ chức bố trí hài hoà với các khu vực khác của Lễ hội. Các công nghệ trình chiếu, hình ảnh, ánh sáng hiện đại nhất sẽ được ứng dụng tại các sân khấu này hứa hẹn mang những màn trình diễn đặc sắc tới khán giả.

Chương trình khai mạc Lễ hội vào lúc 19h ngày 29/11 và chương trình bế mạc vào lúc 19h ngày 1/12 sẽ được tổ chức tại sân khấu chính. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu, văn nghệ quần chúng, Hội thi nấu ăn, múa rối nước, diễn xiếc, võ thuật… sẽ được tổ chức tại các sân khấu nhỏ.

Tham gia Lễ hội, du khách cũng có cơ hội thưởng thức văn hoá ẩm thực đa dạng, đậm nét của các vùng miền, các dân tộc Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới tại Khu ẩm thực và bán hàng lưu niệm.

Cũng theo Ban tổ chức, hiện chưa có con số chính thức về tổng kinh phí cho Lễ hội, nhưng ước tính ban đầu khoảng 16 tỷ đồng bao gồm một phần xã hội hoá theo hình thức đóng góp bằng hiện vật là sản phẩm tại khu văn hoá đọc, giới thiệu sách, khu trò chơi, ẩm thực…

Đây là lần thứ 4 Lễ hội “TP.HCM – Phát triển và Hội nhập” 2019 được tổ chức (trong 3 lần trước, Lễ hội được tổ chức với tên gọi “TPHCM – Ngôi nhà chung của chúng ta”), là 1 trong 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội vừa được TPHCM lấy ý kiến góp ý của nhân dân từ ngày 2 – 15/11.

Thu Lê