Hợp tác ba bên đào tạo nhân lực chất lượng cao

08:19, 29/01/2021

(Chinhphu.vn) - Một chương trình hợp tác giữa Cục Công tác phía nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) và Tập đoàn công nghệ cao Advantech (Advantech) được ký ngày 28/1 tại TPHCM về phối hợp đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Lễ ký kết. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Theo đó, ba đơn vị trên cùng ký biên bản hợp tác toàn diện, nhằm thúc đẩy việc tham gia của doanh nghiệp công nghệ với khu vực đào tạo nguồn lực chất lượng cao sẵn sàng cho các nhu cầu ứng dụng phát triển công nghệ cao, công nghệ mới tại khu vực phía nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Cục Công tác phía Nam là cơ quan điều phối mô hình liên kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo giữa Đại học KHTN và Advantech. Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn đây sẽ là mô hình có thể nhân rộng, qua liên kết này, dòng tri thức sẽ chuyển dịch giữa các khu vực khác nhau, tạo cơ chế tuần hoàn tri thức trong mô hình đổi mới sáng tạo, góp phần vào nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Dự kiến, mô hình hợp tác này sẽ được nhân rộng để có thêm nhiều doanh nghiệp, trường đại học tham gia. Cục Công tác phía Nam, đơn vị đại diện quản lý ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ tại khu vực phía Nam, có vai trò và trách nhiệm chủ động thí điểm các mô hình mới trong hoạt động chuyên ngành, đặc biệt là trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các khu vực khác nhau, từ đó hình thành cơ chế hợp tác hữu cơ, mạng lưới liên kết giữa doanh nghiệp có công nghệ nguồn với cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp xây dựng tiềm lực công nghệ cao, công nghệ mới sẵn sàng cho các nhu cầu từ thực tiễn.

Chương trình sẽ chia thành 3 giai đoạn chính: Đào tạo - Thực tập - Thử thách. Ở giai đoạn “đào tạo”, trường đại học (cụ thể Đại học Khoa học tự nhiên) phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các khóa huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao về các giải pháp từ công nghệ nguồn do doanh nghiệp cung cấp (ở đây là Advantech). Khi đã có nguồn lực ban đầu, các sinh viên đạt chứng chỉ của Advantech sẽ được giới thiệu để tham gia vào các dự án thực tế trong vai trò “nhà phát triển” giải pháp. Đây là giai đoạn “thực tập” nhằm đánh giá lại chất lượng thực tiễn của chương trình. Giai đoạn tiếp theo Advantech sẽ cùng các đối tác phát động cuộc thi các ứng dụng AIoT trong thực tiễn trên nền tảng WISE PaaS mà các nhóm thực tập sinh đã trải nghiệm, đây là giai đoạn “thử thách”.

Theo ông Phạm Xuân Đà, với vai trò cơ quan điều phối cùng với Đại học Khoa học tự nhiên và Advantech, Cục Công tác phía Nam đã sẵn sàng kết nối, hỗ trợ và đánh giá, tổng kết và nhân rộng các kết quả thành công.

Băng Tâm