HoREA: Nhiều chủ đầu tư vi phạm luật về cung cấp thông tin nhà chung cư

18:36, 24/10/2018

(Chinhphu.vn) - Theo văn bản mới gửi đến Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng có liên quan, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã cho rằng thị trường bất động sản đang “loạn” danh xưng các loại chung cư, căn hộ. Và đây là hiện tượng vi phạm một số quy định pháp luật về cung cấp thông tin trung thực cho người mua nhà.

Thị tường bất động sản đang có tình trạng loạn danh xưng “chung cư cao cấp”, “căn hộ hạng sạng”, “căn hộ siêu sang”. Một số cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”,… cũng được nhiều chủ đầu tư sử dụng tràn lan để câu khách dù trên thực tế các dự án đạt chuẩn không nhiều. Ảnh mang tính minh họa

Theo HoREA, bất chấp quy định của Bộ Xây dựng về phân hạng chung cư, thị trường bất động sản hiện đang rất nhiễu loạn với các danh xưng “tự phong” như: chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, hoặc gắn với các tên nước ngoài có ý nghĩa tương tự.

Trước tiên, theo chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, nhiều dự án bất động sản “tự xưng” như vậy chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Đây là các hành vi bị nghiêm cấm tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền", hoặc có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản"… khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn và gặp thiệt hại khi mua nhà. 

Hiện tại, Bộ Xây dựng đã có quy định phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư theo các hạng A, B, C (Thông tư 31/2016/TT-BXD) với mục đích xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện công tác quản lý chung và quản lý giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế HoREA chưa ghi nhận chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do đó, HoREA tin là tính thiết thực của quy định này cần được xem lại.

Bên cạnh đó, người đại diện HoREA cũng cho rằng quy định hiện tại chỉ mới áp dụng cho các chung cư đã được nghiệm thu hoàn thành công trình, chứ chưa có tiêu chí phân hạng cụ thể cho nhà chung cư hình thành trong tương lai. Trong khi đó, đây mới là giai đoạn người mua nhà dễ bị nhầm lẫn hoặc bị lừa dối.

Vì vậy HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng quy định tiêu chí cụ thể cho "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) cho cả chung cư đã xây dựng xong và chung cư hình thành trong tương lai.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo để huy động vốn với các danh xưng trên sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí như quy định. 

Phương Hiền