Hult Prize tiếp tục tìm kiếm mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc

18:01, 30/11/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/11, ban tổ chức Chương trình Hult Prize khu vực Đông Nam Á (Hult Prize Southeast Asia Regional) đã tổ chức họp báo tại TPHCM, giới thiệu chương trình Hult Prize Đông Nam Á 2018 - 2019, đồng thời thông tin về giải thưởng Hult Prize.

Khách mời chia sẻ tại họp báo sáng 30/11/2018. Ảnh: Ban tổ chức

Hult Prize được gọi là “Giải Nobel cho sinh viên” hay “Giải Nobel dành cho Khởi nghiệp xã hội”. Đây là giải thưởng thường niên dành cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới, hướng đến khởi nghiệp xã hội. Giải thưởng do Liên Hiệp Quốc và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bảo trợ cùng với Hult International Business School.

Thông điệp của giải thưởng là gắn sự phát triển của hoạt động kinh tế với chia sẻ lợi ích cộng đồng, cải thiện đời sống người dân và qua đó xây dựng nền tảng phát triển bền vững của các tổ chức trên cơ sở sự phát triển chung của toàn xã hội. Hult Prize đại diện cho “The Next Wave of Social Entrepreneurs”- “Làn sóng tiếp nối của Cộng đồng Doanh nhân” và mang sứ mệnh “Dẫn đầu một thế hệ để thay đổi thế giới”.

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, đến nay, Hult Prize đã được triển khai tại hơn 120 quốc gia với hơn 1.200 trường đại học và hơn 1 triệu sinh viên cùng 100.000 hồ sơ khởi nghiệp, trong đó có Việt Nam.

Tạp chí Financial Times và Forbes cũng đã vinh danh rất nhiều doanh nhân xã hội trẻ từ Hult Prize trong danh sách HULT PRIZE SOUTHEAST ASIA REGIONAL. Đồng thời, Hult Prize còn là diễn đàn tương tác cộng đồng lớn nhất thế giới với hơn 50 triệu giờ công giải quyết những vấn đề xã hội mỗi năm.

Việt Nam biết đến Hult Prize toàn cầu từ năm 2013 nhưng giải thưởng này chỉ mới chính thức bắt đầu tổ chức thường niên từ 2 năm nay (Trường Đại học Tôn Đức Thắng đăng cai năm 2016 và Trường Đại học Ngoại thương - Cơ sở II tại TPHCM đăng cai năm 2017).

Với sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, Hult Prize Việt Nam 2018-2019 sẽ mở rộng thành Hult Prize khu vực Đông Nam Á. Chương trình sẽ được đồng hành bởi các trường đại học uy tín trên khắp khu vực Đông Nam Á và toàn thế giới.

Vòng loại từ các Hội đồng thi cơ sở tại các trường đại học trong khu vực của Hult Prize Khu Vực Đông Nam Á (Hult Prize Southeast Asia Regional Program - Hult Prize SEA) sẽ kết thúc vào ngày 21/1/2019, để chọn ra một hoặc hai đội đại diện cho các trường vào vòng Chung Kết Hult Prize SEA. Hiện khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận đã có trên 20 trường đại học đã khởi động chương trình này.

Vòng thi chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ được lần đầu tiên tổ chức tại TPHCM vào tháng 4/2019 nhằm chọn ra từ một đến ba đội trong khu vực Đông Nam Á tham gia vào chương trình Đào tạo toàn cầu tại London (Anh) từ 2/7/2019 đến 31/8/2019.

Căn cứ vào kết quả đào tạo, 6 đội sẽ được chọn để đi tiếp đến vòng Chung kết toàn cầu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) vào ngày 15/9/2019. Giải thưởng toàn cầu trị giá 1 triệu USD này sẽ được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trao cho một mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc nhất thế giới.

Thông qua chương trình ở cấp độ nhà trường, khu vực và toàn cầu, Hult Prize khu vực Đông Nam Á mang sứ mệnh phát triển thế hệ doanh nhân thông qua các khía cạnh tác động tập trung, tư duy lợi nhuận và định hướng thị trường. Chương trình nhằm mục tiêu mang lại nhiều lợi ích cho toàn xã hội, cho các hoạt động kinh doanh của các bạn sinh viên mới ra trường dựa trên hành động và giải pháp thiết thực, thúc đẩy các cá nhân có tư duy thông minh nhất áp dụng chiến lược kinh doanh của họ để giải quyết các vấn đề bức xúc của toàn xã hội.

Giải thưởng này còn là động cơ cho sự ra mắt của những công ty khởi nghiệp mới nổi từ các trường đại học với hơn 2.500 nhân viên và tình nguyện viên trên khắp thế giới./.

Gia Mỹ