IFC hỗ trợ TPHCM xây cơ sở y tế thông qua hợp tác công tư

07:21, 06/04/2019

(Chinhphu.vn) - Hôm qua (5/4), tại TPHCM, tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đã ký Hợp đồng dịch vụ Tư vấn Tài chính thực hiện lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư nhằm huy động nguồn vốn tư nhân xây dựng một cơ sở chăm sóc y tế và đào tạo nguồn nhân lực cho TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh lễ ký kết đánh dấu thành công cho quá trình phối hợp hiệu quả giữa IFC với TPHCM. Đồng thời, việc triển khai thành công dự án sẽ tạo tiền đề cho các dự án PPP khác giữa IFC và TPHCM trong tương lai.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đã chỉ định IFC là nhà tư vấn chính trong việc lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng Trung tâm Đào tạo Nguồn nhân lực - Bệnh viện Trong ngày” trong khuôn viên của trường theo hình thức hợp tác công-tư (PPP).

Dự án này gồm một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, một phòng khám đa khoa và một bệnh viện trong ngày, dự kiến sẽ phục vụ khoảng 300.000 lượt bệnh nhân một năm. Đối tác tư nhân tham gia dự án sẽ chịu trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà trường phụ trách hoạt động chuyên môn, đào tạo và cả hai cùng vận hành cơ sở này.

Với sự hỗ trợ của Hungary, trong sáu tháng tới, IFC sẽ tiến hành đánh giá chi tiết và chuẩn bị báo cáo chi tiết về cấu trúc của dự án hợp tác công-tư này với các phương án khác nhau phù hợp với các thông lệ quốc tế và các quy định pháp luật có liên quan của Việt Nam.

Dự kiến cuối năm 2019 sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi và kết quả trúng thầu sẽ được công bố vào giữa năm 2020.

“Hiện nay, nhu cầu chăm sóc y tế của TPHCM là rất lớn do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng về y tế tại thành phố như hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này hiệu quả và kịp thời nếu chỉ dựa vào nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước,” PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch cho biết”

Và để dự án “Xây dựng Trung tâm Đào tạo Nguồn Nhân lực - Bệnh viện Trong ngày” được triển khai thực hiện, Hiệu trưởng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch tin rằng sự hỗ trợ của IFC sẽ giúp kêu gọi được các nhà đầu tư tư nhân nhằm cung cấp các giải pháp tốt nhất một cách hiệu quả và minh bạch. 

“Chúng tôi rất vui được hỗ trợ Đại học Y Phạm Ngọc Thạch thu hút các khoản đầu tư tư nhân nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo và chăm sóc y tế của trường”, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết. “Với kinh nghiệm toàn cầu và chuyên môn dày dạn của mình trong lĩnh vực tư vấn các giao dịch hợp tác công-tư, IFC là đối tác phù hợp để hỗ trợ trường và TPHCM phát triển các dự án phục vụ các trọng điểm ưu tiên trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và xã hội. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn lực công và giúp thành phố mở rộng được khả năng tiếp cận của người dân tới các dịch vụ có chất lượng”.

Dân số của TPHCM hiện trên 10 triệu người. Là một trong số những thành phố phát triển nhanh nhất tại Châu Á, và TPHCM cũng là trung tâm kinh tế và tài chính của Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh đã và đang gây áp lực lên hệ thống chăm sóc y tế của thành phố.

Năm 2018, ngành y tế TPHCM thăm khám và điều trị ngoại trú cho hơn 30 triệu lượt người, chiếm hơn một phần tư tổng lượt thăm khám trên toàn Việt Nam.

Ngọc Tấn