Khai mạc Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014

11:00, 20/06/2014

Ngày 19-6, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) với chủ đề “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và Cơ hội nào cho Việt Nam”, do Báo Đầu tư, Công ty Chứng khoán HVS Vietnam và Công ty quản lý quỹ AFC phối hợp tổ chức, đã khai mạc tại TPHCM.

  

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các Bộ - ngành, các quỹ đầu tư, doanh nhân và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức VIF 2014 cho biết, mục đích của Diễn đàn là tạo không gian để các chuyên gia, các nhà quản lý và các doanh nghiệp hàng đầu gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề kinh tế tài chính toàn cầu, về sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi, cũng như triển vọng phát triển kinh tế và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tính đến tháng 4-2014, tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực ở Việt Nam là trên 16.300 dự án, với tổng vốn đầu tư thực tế khoảng 238 tỷ USD. Đã có khoảng 100 nước và vùng lãnh thổ có các dự án đầu tư và trên 100 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam. Năm 2013, vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, tăng trên 35% so với năm 2012.
Tính đến tháng 4-2014, lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên đến con số hàng tỷ USD. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện có trên 17.000 tài khoản được mở bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nước ngoài. Nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn trên thế giới đã đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam và không ngừng gia tăng đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Khu vực đầu tư gián tiếp ngày càng nổi lên và cùng với khu vực FDI đã có sự đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết và khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết và hành động nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như không ngừng cải thiện khuôn khổ luật pháp và thể chế phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư. Việt Nam sẵn sàng chào đón các bạn, chào đón các nhà đầu tư quốc tế.
 
MT