Khai mạc hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019

08:00, 25/10/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/10, hội nghị Phát triển dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới sáng tạo” được tổ chức tại TPHCM.

Hội nghị Phát triển dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2019 thu hút hơn 500 khách tham dự, bao gồm 150 khách mời quốc tế, kết nối cho hơn 200 cuộc gặp gỡ kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và đối tác.

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Châu Á. Nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực ASEAN với  hơn 40% một năm (e-Conomy Southeast Asia, 2019); Chỉ số đổi mới toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 42/129 quốc gia (GII Report, 2019); Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) tăng mạnh nhất thế giới, tăng 10 bậc, và được xếp hạng 67/141 nền kinh tế (WEF, 2019). Đặc biệt, TPHCM nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng City Momentum Index 2019 (CMI) của Jones Lang LaSalle (JLL).

Với mục đích phát huy tiềm năng và thế mạnh của ngành CNTT Việt Nam, cung cấp thông tin, dữ liệu và đánh giá về thị trường CNTT của Việt Nam từ các tổ chức nghiên cứu thị trường/công nghệ uy tín trên thế giới, đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh thiết thực ngay tại diễn dàn hội nghị, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Công viên phần mềm Quang Trung và Liên minh VNITO phối hợp tổ chức hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới sáng tạo”.

Tại Hội nghị, có hơn 30 diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới như Qualcomm Inc, IBM APAC, NVIDIA, KPMG, Siemens, Mitsubishi UFJ Research and Consulting, Hitachi Consulting,… tham gia thảo luận về các xu hướng công nghệ mới nhất.

Đáng chú ý, lần đầu tiên có một giám đốc kỹ thuật cấp cao của tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) - bà An Mei Chen (Trần Mỹ An), một nhà phát minh bẩm sinh với hơn 400 bằng sáng chế được cấp tại Hoa Kỳ tham gia tham luận một chuyên đề quan trọng tại Hội nghị. 

Các tham luận chính của Hội nghị gồm: Chuyên đề “Đột phá trong Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”; chuyên đề “Tầm nhìn CIO toàn cầu”, và chuyên đề “Làm thế nào để xây dựng được một đội ngũ hợp tác cải tiến sáng tạo”.

Ngoài ra, hội nghị còn có nhiều hoạt động phong phú, trải rộng với 5 phiên thảo luận của các chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như: TMA Solutions, Nashtech, Hitachi Consulting Vietnam, DIGI-TEXX, S3 Japan, LogiGear, LARION, AWS, D-Ocean, KMS Technology, TESO Soft, IMT Solutions, Lotus App, … về các Giải pháp đổi mới - sáng tạo về AI/ML, Blockchain, Big Data, IoT...; giải pháp chuyển đổi số; nhân lực công nghệ cao; phát triển thị trường Nhật Bản; hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong phát triển các giải pháp công nghệ.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới, Việt Nam đang có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba ở Đông Nam Á - 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (2019) và tiếp tục tăng lên sau mỗi năm. Đặc biệt, các công ty công nghệ của Việt Nam đang bám sát xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc CMCN 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo/khoa học máy tính, Internet vạn vật, chuỗi khối, chuyển đổi số...

Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam và TPHCM cũng đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và đặc biệt là đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế... Đây chính là lợi thế rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là cho các doanh nghiệp muốn triển khai sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới, và cũng là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT Việt Nam bứt phá, trở thành "Trung tâm đổi mới sáng tạo - Innovation Hub" hàng đầu tại Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế. Trong đó, 3 tổ chức đến từ Nhật Bản gồm: Trung tâm Chiến lược và Đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa), Heart Industry Holdings - Ủy ban Sinh viên Quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukuoka (FISA), và 3 tổ chức đến từ Hàn Quốc: Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc, Hiệp hội Phần mềm Thương mại Hàn Quốc, Mạng lưới Thương mại Hàn Quốc.

Các thỏa thuận nói trên đánh dấu việc hợp tác của Liên minh VNITO nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm trên nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

Ngọc Tấn