Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 3

14:15, 30/12/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 30/12, khai mạc Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thông tin những nội trọng tâm của hội nghị, như dự thảo báo cáo tổng kết về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Đối với công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu đi sâu, phân tích làm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục các mặt còn hạn chế trong thời gian tới.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng vì diễn ra nhiều sự kiện như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp;... Đây cũng là năm triển khai chủ đề năm chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là thành lập TP. Thủ Đức. Do đó, các đại biểu cần đi sâu, phân tích các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của năm 2021 đã nêu trong dự thảo về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận xem đã phù hợp chưa, có giải pháp nào mang tính khả thi cao hơn nữa không.

Đối với nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh,  nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 trên quan điểm và mục tiêu phát huy vai trò đặc biệt của thành phố trong mối quan hệ với vùng kinh tế TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía nam với cả nước và quốc tế.

Về dự thảo quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, quy chế làm việc cấp ủy là văn bản pháp lý cơ bản của từng tổ chức Đảng, văn bản cụ thể hóa nguyên tắc quy định của Điều lệ Đảng, các quy định của Ban Chấp Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm điều chỉnh hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên theo đúng quy định, trách nhiệm, quyền hạn của tập thể, cá nhân, quy định các mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội… Từ đó, để mọi người làm đúng  và tốt việc của mình.

Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI. Ảnh: VGP/Lê Anh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu nghiên cứu thật kỹ, cho ý kiến để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng; trách nhiệm, quyền hạn mối quan hệ tập thể, cá nhân từng chức danh cấp ủy, nhất là quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM cũng sẽ bàn và cho ý kiến kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

Theo kế hoạch, hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI sẽ diễn ra trong 1 ngày.

Lê Anh