Khai mạc Tuần lễ sách kỷ niệm 320 năm Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-TPHCM

15:00, 30/11/2018

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (30/11), lễ khai mạc Tuần lễ sách kỷ niệm 320 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM đã diễn ra tại Đường sách Nguyễn Văn Bình.

Tham quan gian trưng bày sách về Sài Gòn – TPHCM. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đây là hoạt động văn hóa lớn do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Văn phòng đại diện tại TPHCM của Hội Xuất bản Việt Nam và các sở ngành, các nhà xuất bản, công ty sách lớn phối hợp thực hiện.

Tuần lễ sách kỷ niệm 320 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM gồm chuỗi hoạt động trưng bày và các sự kiện văn hóa khái quát quá trình hình thành và phát triển từ Sài Gòn xưa đến TPHCM ngày nay.

Đến Đường sách TPHCM trong thời điểm này, người dân và du khách sẽ được thưởng lãm bộ bản đồ cổ quý hiếm về Sài Gòn xưa. Đặc biệt có 5 bản đồ gốc về chiến sự Pháp tấn công Sài Gòn từ năm 1859 đến năm 1863. Bên cạnh đó còn có 19 tấm ảnh panorama về Sài Gòn lần đầu tiên được công bố.

Điểm nhấn của sự kiện văn hóa này là không gian trưng bày, giới thiệu những tựa sách về các giai đoạn hình thành và phát triển của Sài Gòn – TPHCM được chia theo 3 chủ đề chính: “Lịch sử - Địa lý – Văn hóa”, “Sài Gòn – TPHCM qua 2 cuộc kháng chiến” và “Văn học – Tản văn”.

Nhiều hoạt động giới thiệu sách mới về vùng đất Nam bộ, văn chương Sài Gòn và giao lưu tác giả cũng được tổ chức trong thời điểm này. Ban tổ chức còn bố trí các hoạt động văn hóa cộng đồng khác như thi vẽ tranh chủ đề “Thành phố ước mơ”, trưng bày không gian “Xe tuổi thơ”, “Tạp hóa tuổi thơ”…

Tuần lễ sách kỷ niệm 320 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM diễn ra từ nay đến hết ngày 9/12/2018.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết tuần lễ sách này là hoạt động văn hóa đặc biệt hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân TPHCM. Sự kiện là một trong những điểm nhấn khẳng định về văn hóa và giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ trẻ với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, hấp dẫn./.

Gia Mỹ