Khánh thành hệ thống xét nghiệm tự động hóa Aptio Automation

08:19, 10/04/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/4, tại TPHCM, bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng Siemens Healthineers đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hóa Aptio Automation.

Lễ cắt băng đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hóa Aptio Automation.

Đây là hệ thống xét nghiệm Aptio Automation tự động hóa hoàn toàn đầu tiên của Siemens Healthineers được lắp đặt và triển khai tại Việt Nam.

Là bệnh viện tuyến cuối của Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, có chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện ở phía Nam, mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, tại khoa Sinh hóa có hơn 40.000 xét nghiệm/ngày.

Vì vậy, tình trạng quá tải là một trong những áp lực không chỉ tác động lên người bệnh mà còn ảnh hưởng không ít đến các nhân viên y tế. Việc đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn Aptio Automation sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu về khối lượng công việc ngày càng gia tăng tại phòng xét nghiệm, giúp rút ngắn các quy trình từ 118 bước xuống còn 68 bước (bao gồm thiết kế, lắp đặt các hệ thống chuẩn bị ống mẫu, vận chuyển mẫu tự động, tăng năng suất và hiệu quả của phòng xét nghiệm, các bộ phận xử lý và phân tích, lưu trữ mẫu bệnh phẩm...) giải phóng nguồn nhân lực, đồng thời tăng tính đồng bộ trong xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả.

Phát biểu tại sự kiện, GS TS BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Phụ trách quản lý - Điều hành bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện luôn đặt mục tiêu không ngừng cải tiến các quy trình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Việc đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hóa sẽ góp phần tích cực vào quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Tính đến nay, tại bệnh viện Chợ Rẫy đã có 2 hệ thống xét nghiệm hóa tự động hoàn toàn. Trước đó, năm 2016, bệnh viện Chợ Rẫy cũng đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator A3600.

Minh Thi