Khởi động Cuộc thi Chinh phục Vũ Môn lần thứ II

17:42, 19/09/2015

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (19/9), tại TPHCM, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn lần thứ II, năm học 2015-2016.

Lễ phát động Cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn lần thứ II, năm học 2015-2016. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Đây là cuộc thi kiến thức trực tuyến có quy mô lớn nhất cả nước dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng nhằm tạo cho các em một sân chơi lành mạnh bổ ích, qua đó rèn luyện và phát triển tư duy sáng tạo, tránh xa các loại trò chơi độc hại trên thị trường.

Cuộc thi cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục ký tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”.

Năm ngoái, cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 250.000 thí sinh là các em học sinh đến từ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, năm nay, cuộc thi được triển khai rộng khắp từ ngày 28/9/2015 với đối tượng dự thi là các em đội viên, học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 đang học tập và sinh hoạt tại các trường THCS, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi và các địa bàn dân cư.

Với hình thức thi trực truyến trên website chinhphucvumon.vn, các bạn học sinh đến với cuộc thi sẽ có dịp trải nghiệm những chuyến phiêu lưu kỳ thú thông qua những trò chơi trí tuệ hấp dẫn, cuốn hút.

Những kiến thức căn bản lấy từ các môn học cấp THCS (Văn, Toán, Lý, Lịch sử, Âm nhạc...) được khéo léo lồng ghép sẽ tạo nên các trò chơi giàu tính giáo dục và phù hợp với lứa tuổi học sinh.

So với mùa thứ nhất, thể lệ của cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn lần này có sự nhiều điều chỉnh. Về nội dung cuộc thi sẽ tập trung hơn vào mảng văn hóa - xã hội nhằm tạo sự vui tươi, thoải mái cho các bạn thí sinh dự thi.

Bên cạnh đó, nhằm giảm yếu tố may mắn thông qua việc đổ xúc xắc, Ban tổ chức cuộc thi cũng quyết định số điểm trên xúc xắc sẽ dựa vào thời gian trả lời câu hỏi, tạo tính công bằng hơn cho tất cả các bạn thí sinh.

Điểm khác biệt nữa của Chinh Phục Vũ Môn lần thứ II là vòng thi cấp trường sẽ diễn ra trong vòng 10 tuần. Trong đó, các tuần thi sẽ được tổ chức xen kẽ với một tuần nghỉ ngơi để các thí sinh có thêm thời gian ôn luyện để tích lũy điểm IQ.

Mỗi thí sinh được quyền được quyền tham gia ở tất cả các tuần thi. Kết thúc mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho thí sinh đạt thứ hạng cao nhất và kết quả sẽ được hiển thị ngay sau khi thí sinh hoàn thành phần thi.

Sau 10 tuần thi, thay vì chọn mặt gửi vàng cho duy nhất một “đấu sĩ” như mùa trước, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 5 thí sinh/trường có kết quả thi cao nhất để lọt vào vòng thi cấp tỉnh/thành phố.

Theo kế hoạch, vòng thi chung kết cấp toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng 4/2016 tại Hà Nội.

Phan Hoàng