Kiều bào có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của TPHCM

09:00, 28/10/2020

(Chinhphu.vn) - Đây là nhấn mạnh của lãnh đạo UBND TPHCM tại Hội nghị “Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh - Nâng tầm sản phẩm Việt” do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức ngày 27/10.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Thanh Liêm khẳng định sự đóng góp quan trọng của kiều bào với sự phát triển của Thành phố. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định, kiều bào đã và đang có những đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển của TPHCM. Trong nhiều năm qua nguồn kiều hối đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân Thành phố. Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài cho du lịch và đặc biệt, trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế Thành phố đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Phó Chủ tịch Thành phố cho biết, kiều hối chuyển về địa bàn Thành phố thông qua hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ. Dự tính đạt khoảng 5,5 tỷ USD trong năm 2020.

Cũng theo ông Liêm, Thành phố trân trọng lắng nghe chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia kiều bào góp ý cho sự phát triển chung của Thành phố, tập trung cho các giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế sau dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu trong và ngoài nước đã trao đổi về các giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố, trong đó đẩy mạnh vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào nhằm kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Ngoài ra, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cũng thông tin thêm đến các đại biểu về sự kiện “Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam”, dự kiến tổ chức tại TPHCM từ ngày 29 đến 31/10/2020. Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND Thành phố tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành cùng lãnh đạo Thành phố và các chuyên gia trí thức, doanh nhân doanh nghiệp kiều bào từ nhiều nước tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Băng Tâm