Khởi động cuộc thi “Chắp cánh ước mơ”

18:18, 18/01/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 18/1, lễ khai mạc và vòng sơ loại cuộc thi “Chắp cánh ước mơ” năm học 2018-2019 của TPHCM đã chính thức diễn ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Thí sinh tham gia vòng sơ loại sáng 18/1. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đây là cuộc thi do Sở GD-ĐT TPHCM và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức nhằm trang bị kiến thức hướng nghiệp và kỹ năng cần thiết cho học sinh phổ thông trước ngưỡng cửa đại học.

Năm nay, cuộc thi “Chắp cánh ước mơ” thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh đến từ 65 trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại 24 quận, huyện. Từ hơn 17.800 thí sinh tham gia vòng thi trực tuyến, ban giám khảo đã chọn ra 1.250 em có điểm số cao nhất để bước vào vòng sơ loại.

Với hình thức kiểm tra kiến thức theo mô hình “Rung chuông vàng”, vòng sơ loại sẽ chọn ra 50 thí sinh xuất sắc nhất của 10 trường sẽ tiếp tục bước vào vòng bán kết. Tham gia cuộc thi, thí sinh không chỉ được tích lũy kiến thức, bổ sung thông tin về tuyển sinh, hướng nghiệp mà còn có cơ hội rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cần thiết như: làm việc nhóm, quản lý thời gian, xử lý vấn đề, thuyết trình trước đám đông…

Trong quá trình tham gia cuộc thi, thí sinh còn được tham quan, trải nghiệm nhiều ngành nghề để có hình dung thực tế hơn trước khi đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai.

Võ Phương Thảo, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Việc tham gia cuộc thi giúp em có cái nhìn nghiêm túc hơn về quá trình tìm hiểu ngành nghề trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Trong quá trình chuẩn bị, em biết thêm nhiều thông tin cần thiết về các trường đại học, các ngành đào tạo cũng như nhu cầu của thị trường lao động. Em còn được gặp gỡn, giao lưu với nhiều bạn trường khác nên cảm thấy rất vui.”./.

Gia Mỹ