Không cần đợi Trung ương, TPHCM sẽ chủ động điều tra, xử lý tham nhũng

10:02, 16/10/2019

(Chinhphu.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết quan điểm trên tại các buổi tiếp xúc cử tri Quận 5 và Quận 11 trước kỳ họp lần thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 15/10.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri Q.5, sáng 15/10. Ảnh: Ngọc Dương (thanhnien.vn)

‘Đi vào con đường tham nhũng là không có lối ra’

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ trước ý kiến của cử tri về tham nhũng, cho rằng đây là tệ nạn toàn cầu. “Chống tham nhũng là việc nêu đã lâu và làm có kết quả. Đặc biệt, trong 4 năm gần đây có kết quả mạnh mẽ nhất góp phần khôi phục lại lòng tin trong nhân dân. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều cán bộ tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là xử lý 70 cán bộ cao cấp sai phạm. Trong số này có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 4 Ủy viên Trung ương Đảng tại chức, 14 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Thành ủy, 2 đương nhiệm Bí thư Tỉnh ủy - Thành ủy, 17 tướng lĩnh quân đội, công an…”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc này “không vui, nhưng dù đau vẫn phải làm mới khẳng định được tính nghiêm minh của pháp luật, khẳng định đi vào con đường tham nhũng là không có lối ra”.

Về phía TPHCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng muốn chống tham nhũng ngoài công việc của cơ quan chuyên trách, sự phát hiện, tố giác của người dân là rất quan trọng. TPHCM đang bàn để cụ thể hóa cơ chế “đảng viên, người lãnh đạo chịu trách nhiệm giám sát của nhân dân”. Ngoài ra, TPHCM cũng đang bổ sung về trách nhiệm của đảng viên, chú trọng nghĩa vụ phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng tập trung thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong 9 tháng đầu đầu năm, Thành phố đã tiếp nhận 1.200 thông tin phản ánh, xử lý 900 thông tin, kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 102 đảng viên. Chính quyền cũng kỷ luật 75 trường hợp vi phạm về chức trách công vụ liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, tài chính, tài sản công; nguyên tắc tập trung dân chủ; công tác cán bộ; phòng, chống tham nhũng…

“Mong bà con tiếp tục phát huy quyền của mình trong phát hiện các dấu hiệu tha hoá, tham nhũng, cấp uỷ Thành phố sẽ theo quy chế riêng, không cần đợi Trung ương chỉ, chỉ cần dân chỉ sẽ chủ động điều tra, xử lý”, Bí thư TPHCM khẳng định.

Tiếp tục điều tra, xét xử vụ VN Pharma

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri bày tỏ bức xúc, “đau đớn” về những vấn đề thời sự thời gian qua. Trong đó có vụ việc Công ty VN Pharma phân phối thuốc ung thư giả. “Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư là đã cầm trên tay lá đơn báo tử, gia đình cũng mất rất nhiều kinh phí để chạy chữa mà nỡ nào bán cho họ thuốc giả, với giá cao hơn tới 375% giá thuốc bình thường? Trách nhiệm quản lý của ngành y tế ở đâu?”, bà Võ Thị Thanh Liên, cử tri Phường 10, Quận 5 lên tiếng.

Nhiều cử tri khác cũng mong muốn được biết thêm về các tình tiết và diễn biến tiếp theo của việc xét xử vụ án này, “các cơ quan tư pháp phải làm sao để yên lòng dân, chứ vụ việc này thật sự quá nhức nhối”.

Về vụ Công ty địa ốc Alibaba, có nhiều chi nhánh ở các tỉnh thành phố, các cử tri cũng đặt câu hỏi ai là người cấp giấy phép, dung túng cho hoạt động của công ty này để họ được ngang nhiên hoạt động, lừa đảo tới 6.700 người, bỏ túi 2.600 tỷ?

Phản hồi ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao TPHCM cho biết, nếu Viện kiểm sát không quyết liệt thì không thể đưa ra truy tố với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc, với khung hình phạt cao hơn rất nhiều tội buôn bán thuốc lậu trước đây.

Theo ông Trí, do vụ án đã xét xử và việc điều tra mở rộng vẫn nằm trong tố tụng, thuộc bí mật công tác nên không thể nói cụ thể hơn, nhưng vụ này vẫn tiếp tục điều tra xét xử tiếp, kể cả vấn đề yếu kém trong chất lượng quản lý của các cơ quan Nhà nước, liên quan đến nội bộ và mong người dân theo dõi, giám sát.

Tương tự đối với vụ Alibaba, đại biểu Lê Minh Trí bày tỏ chia sẻ với những bức xúc của người dân, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, dù muộn nhưng ít nhất đã cũng đã được phát hiện, đem ra xử lý làm bài học cho những người làm ăn không ngay ngắn. Cơ quan điều tra, tố tụng cũng đang trong quá trình làm việc và sẽ thông tin đến người dân trong thời gian sớm nhất.

Đối với những lo ngại của cử tri về những đường dây buôn bán ma tuý “khủng” trên địa bàn Thành phố thời gian qua, ông Lê Minh Trí cho biết, hiện ma tuý từ nước ngoài đổ vào nước ta, ngoài phục vụ nhu cầu của người nghiện trong nước và thứ hai, coi Việt Nam là thị trường trung chuyển để sang nước thứ 3. Trong đó, những đường dây trăm, nghìn kg ma tuý chủ yếu cho mục đích thứ hai, khi các thị trường trung chuyển cũ như Philipines hay Thái Lan bị thắt chặt, điển hình là giá ma tuý trong nước không thay đổi, chứng tỏ cung nội địa không tăng.

“Tình trạng này làm mạnh, làm quyết liệt chắc chắn sẽ giảm. Đồng thời, người nghiện trong nước cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc hơn, không coi là người bệnh như trước đây. Cắt cầu thì cung cũng sẽ giảm, điều này là trách nhiệm chung của gia đình, cộng đồng và các cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Trí cho biết.

Thu Lê