Không để cho bất kỳ người dân nào lâm vào cảnh cùng cực mà không ai biết

20:25, 20/11/2020

(Chinhphu.vn) - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh điều này tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 với chủ đề "Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" tại khu phố 6, 7 (chung cư Xóm Cải), Phường 8, Quận 5 chiều 20/11.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chung cư Xóm Cải có 13 tổ dân phố, với 781 hộ dân và 2.873 nhân khẩu. Qua công tác vận động, trong năm qua, các nhà hảo tâm khu phố luôn đồng hành chăm lo cho người dân với hơn 100 triệu đồng. Trong đó, Ban công tác Mặt trận khu phố đã vận động các tổ chức, cá nhân chăm lo cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với hơn 37 triệu đồng. Đặc biệt 100% hộ gia đình ký hợp đồng đổ rác với người lấy rác dân lập hàng tháng, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng phường văn minh đô thị, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi...

Từ năm 2019 đến nay, Chung cư Xóm Cải không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo theo tiêu chí TP. Công tác vận động chăm lo cho các hộ gia đình khó khăn luôn được khu phố quan tâm động viên cho các hộ gia đình tích cực lao động để cải thiện đời sống và tạo điều kiện cho các hộ buôn bán nhỏ việc làm ổn định. Trong năm, đã giới thiệu được 4 trường hợp có việc làm ổn định, thoát nghèo,… Trong nhiều năm qua, 2 khu phố luôn giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa” 15 năm liền từ năm 2005 – 2020.

Phát biểu tại ngày hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương thành tích đạt được của khu phố 6, 7 trong năm 2020. Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn nhân dân trong Khu phố chung cư Xóm Cải tiếp tục đoàn kết, phát huy tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm chăm lo cho người nghèo, bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo mái ấm tình thương…

Ông Nhân đề nghị hệ thống mặt trận khu phố tại Quận 5 tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, có nhiều mô mình sáng tạo nâng cao đời sống người dân. Hệ thống mặt trận cần đồng hành cùng người dân trước những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

"Không để cho bất kỳ người dân nào lâm vào cảnh cùng cực mà không ai biết. Mặt trận phải nắm bắt và kịp thời hỗ trợ", ông Nhân nói.

Tại ngày hội, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao tặng 10 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ban Công tác Mặt trận khu phố đã trao tặng 26 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của khu phố; trao 27 phần quà cho các em học sinh; trao tặng 10 bình chữa cháy cho 10 hộ gia đình của khu phố.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 8 tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và biểu dương 6 gương “Người tốt, việc tốt” của khu phố trong năm 2020.

Băng Tâm