Khu Nam Sài Gòn trỗi dậy mạnh mẽ

20:05, 03/02/2016

(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH CBRE Việt Nam vừa có một báo cáo đáng chú ý về sự trỗi dậy của khu vực Nam Sài Gòn (TPHCM), với trung tâm là khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong nhiều năm qua.

Một dự án bất động sản đang được xây dựng tại quận 7, TPHCM. Ảnh: VGP/Nguyễn Bảo

Báo cáo cho rằng, trong thời gian tới, nếu Phú Mỹ Hưng phát triển thành công các dự án còn lại trên cơ sở quy hoạch tốt và bền vững như hiện nay thì sự phát triển của Phú Mỹ Hưng sẽ tiếp tục tạo ra động lực phát triển mới cho TPHCM.

Trong khi các vấn đề nảy sinh từ quá trình đô thị hóa diễn ra ở nhiều trung tâm đô thị mới của các quốc gia đang phát triển, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng với 25 ngàn dân chưa kể sinh viên và người tới làm việc là một câu chuyện thành công hiếm hoi không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm quốc tế. Đây là nơi cung cấp những lựa chọn mới cho cộng đồng dân cư bên cạnh khu trung tâm vốn đã quá đông đú, đồng thời là nền tảng cho sự phát triển của khu đô thị Nam Sài Gòn như là một trung tâm mới của TPHCM.

Với sự ủng hộ của lãnh đạo TPHCM, dự án Phú Mỹ Hưng bắt đầu với việc xây dựng một khu chế xuất để thu hút đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh xuất khẩu. Khu chế xuất Tân Thuận hoàn thành năm 1992, sau đó, dự án khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng nhận giấy phép đầu tư năm 1993. Đến năm 1996, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư mạnh mẽ và khu đô thị mới cơ bản được thành hình bao gồm 300 ha khu chế xuất, 600 ha để phát triển các dự án bất động sản, nhà máy điện 375 MW và đại lộ Nguyễn Văn Linh.

Sau  20 năm, từ một khu đầm lầy, Nam Sài Gòn trở thành một trung tâm thương mại năng động.  Thực tế là dự án này đã có đủ các yếu tố xúc tác để tạo ra nhu cầu, có sản phẩm phù hợp đi kèm các cụm dịch vụ để tạo nên sức hấp dẫn riêng. Chẳng hạn, chủ đầu tư ký hợp đồng với nhiều công ty cấp nước để đảm bảo nguồn cung cấp nước liên tục. Cách tiếp cận này cũng được áp dụng cho viễn thông và truyền hình cáp.

Chủ đầu tư cũng cho thuê đất với điều kiện ưu đãi để thu hút bệnh viện và trường học. Do vậy, RMIT -  trường đại học nước ngoài lớn nhất Việt Nam đã được xây dựng với 6000 sinh viên và có kế hoạch mở rộng lên 15.000 sinh viên vào 2020. Nhiều trường quốc tế khác, từ tiểu học đến trung học, cũng được xây dựng tại đây.

Bên cạnh đó, Trung tâm triển lãm quốc tế Sài Gòn (SECC) đã hoàn thành vào năm 2008 và trở thành địa điểm tổ chức nhiều hội chợ triển lãm quốc tế. Bệnh viện Pháp – Việt với trang thiết bị hàng đầu Việt Nam và nhiều cơ sở khám chữa bệnh có uy tín cũng được thành lập.

Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng còn đầu tư cả hệ thống xe bus để đưa đón dân cư và người lao động đi và đến Phú Mỹ Hưng từ khu trung tâm quận 1. Phú Mỹ Hưng còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa xã hội từ thiện phục vụ cộng đồng như Marathon, Fun Run, Terry Fox hằng năm.

Tóm lại, tập đoàn Phú Mỹ Hưng đã đạt được những thành tựu mà rất ít những chủ đầu tư khác đạt được ngay ở các thị trường phát triển. Thành tựu của khu đô thị Phú Mỹ Hưng được chắt lọc từ kinh nghiệm phát triển tại các nước khác trong khu vực như Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thailand). Sự phát triển của Phú Mỹ Hưng đã kéo theo sự phát triển chung của khu Nam Sài Gòn.

Hiện nay, khu Nam Sài Gòn đã trở thành trung tâm thương mại mới với sự xuất hiện của các cao ốc văn phòng chất lượng như Crescent Plaza (văn phòng ANZ), Broadway (văn phòng IKEA) cùng hàng loạt các công ty đa quốc gia khác chuyển văn phòng, mở rộng văn phòng từ trung tâm ra khu vực này để giảm chi phí thuê.  Một số công ty lớn như Manulife, Vinamilk, Unilever, KPMG xây dựng trụ sở chính tại Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra, môi trường làm việc mở và thân thiện, khoảng xanh, các tiện ích và trung tâm thương mại đa dạng, cũng là một điểm hấp dẫn người lao động khi làm việc tại Nam Sài Gòn.

Bên cạnh trung tâm thương mại Crescent Plaza và chuỗi mặt bằng bán lẻ tại các khu dân cư Crescent Residences do Phú Mỹ Hưng xây dựng, Mapletree đã đưa SC Vivo City vào hoạt động trong năm 2015 và tập đoàn Paujar cũng mới khai trương siêu thị Big C Cityland trong khuôn viên dự án của mình. Các chuỗi café và thức ăn nhanh hàng đầu như McDonalds and Starbucks gần đây đã khai trương chi nhánh tại Nam Sài Gòn.

Phú Mỹ Hưng còn nổi tiếng là khu đô thị hiện đại thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài và gia đình đến sinh sống. Thật vậy, ở đây quy tụ hai cộng đồng Châu Á lớn là Đài Loan và Hàn Quốc cùng nhiều tiện tích phục vụ cho việc sinh sống của họ như nhà hàng, trường học và các dịch vụ y tế.

Đây chính là yếu tố tạo ra sự thành công cho thị trường nhà ở trong khu vực này, đặc biệt là quận 7. Mặc dù địa điểm nằm ở rìa khu trung tâm tương đương với Bình Thạnh và Phú Nhuận nhưng các dự án nhà ở tại Nam Sài Gòn có tỷ lệ bán thành công cao, thuộc nhóm dẫn dắt thị trường. Giá bán căn hộ trung bình tại đây cũng tương đương hoặc thậm chí cao hơn khu vực quận 2.

Nguyễn Bảo