Kích hoạt hệ thống khám, chữa bệnh ứng phó tình hình dịch Covid-19

09:00, 29/07/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 28/7, Sở Y tế TPHCM đã ban hành công văn yêu cầu tất cả bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế được yêu cầu tăng cường từ hôm nay. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo đó, đối với cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với tất cả người đến cơ sở khám chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế.

Các bệnh viện củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định, bao gồm: phòng khám sàng lọc tách rời hẳn khối nhà của khoa khám bệnh, khu cách ly riêng biệt đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ, xác định mắc bệnh SARS-CoV-2. Các bệnh viện chủ động liên hệ với HCDC hoặc các đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để được tư vấn và hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết.

Với các trạm y tế và các phòng khám tư nhân: Tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện gần nhất có khu cách ly để chẩn đoán và điều trị.

Tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, Sở yêu cầu khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận huyện để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Đối với các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh dương tính theo công bố của Bộ Y tế hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly.

Trường hợp đang nằm điều trị tại bệnh viện vì các bệnh lý khác, Sở yêu cầu tổ chức rà soát bổ sung bệnh sử các trường hợp đã từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020, nếu có thì lấy mẫu xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán, bố trí bệnh nhân nằm tại khu cách ly của bệnh viện.

Những người bệnh đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 nhưng không có triệu chứng liên quan đến Covid-19, đến các cơ sở khám chữa bệnh vì các lý do khác (như khám thai, khám sức khoẻ,…) cần được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện.

Nhân viên y tế đã từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 phải tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Thành phố Đà Nẵng, bệnh viện lập danh sách tất cả các nhân viên y tế trên gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

Nguyễn Kim