Kiều bào đề xuất nhiều giải pháp phát triển TPHCM

16:33, 03/08/2017

(Chinhphu.vn) - Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TPHCM” diễn ra ngày 3/8, tại TPHCM đã thu hút sự tham gia không chỉ của giới kiều bào tri thức mà cả giới kiều bào doanh nhân và các chuyên gia trong, ngoài nước.

Mở đầu cho Hội thảo, ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định “Chính phủ rất mong muốn tăng cường sự hợp tác, kết nối giữa trí thức Việt kiều nước ngoài và trí thức trong nước để góp phần vào sự phát triển của cả nước nói chung, TPHCM nói riêng”. Theo đó, 2 lĩnh vực quan trọng mà TPHCM kỳ vọng nhận được kiến nghị của giới kiều bào tri thức ngay tại hội thảo là Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn (Big Data). Bởi đây là xu hướng tất yếu làm nền tảng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đặc biệt, TPHCM là nơi đang có rất nhiều trăn trở về phát triển cả hạ tầng kỹ thuật lẫn hạ tầng xã hội. Đơn cử như chuyện quản lý dữ liệu, hiện tại nguồn dữ liệu kinh tế - xã hội của TPHCM đang nằm rải rác ở khắp các sở, ngành, quận, huyện. Mỗi cơ quan này lại có cách lưu trữ, xử lý và quản lý dữ liệu khác nhau. Trong khi nhu cầu kết nối và chia sẻ thông tin một cách khoa học trước đà phát triển mạnh mẽ của Thành phố ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Vì vậy, ông Trần Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế TPHCM kỳ vọng những kiến nghị mà hội thảo nhận được với tâm huyết và kinh nghiệm tập hợp từ nhiều nền kinh tế phát triển có thể là giải pháp phù hợp, xử lý các nút thắt hiện nay về hạ tầng, giúp lãnh đạo TPHCM ra nhiều quyết định chính sách tốt hơn.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, chủ đề năng lượng sạch nhận được sự đóng góp nhiệt thành không kém của giới kiều bào trí thức, cả những người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài lẫn các kiều bào đã về nước từ hàng chục năm qua.

Không chỉ dừng lại ở phân tích lợi ích trong phát triển năng lượng sạch về kinh tế, xã hội và môi trường, giới chuyên gia kiều bào còn đề xuất vận dụng nhiều kinh nghiệm của các nước phát triển trong khuyến khích sản xuất và tiêu thụ năng lượng sạch. Từ đó, nêu cả những kiến giải cho định hướng phát triển năng lượng phù hợp với TPHCM.

Phương Hiền