Kỷ niệm 33 năm Ngày chiến thắng 7-1 của nhân dân Campuchia

10:10, 08/01/2012

(HCM CityWeb) - Ngày 7/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm Ngày chiến thắng 7-1 của nhân dân Campuchia.
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Trương Minh Nhựt phát biểu tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM Trương Minh Nhựt khẳng định Ngày 7-1-1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt-Iêng Sary- Khiêu Samphon; bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước. Chúng ta không thể nào quên mồ hôi và xương máu của những chiến sĩ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Chính tình đoàn kết của nhân dân hai nước là nguồn sức mạnh và là nhân tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua mọi trở lực, làm nên thắng lợi vĩ đại của nhân dân mỗi nước. Ông Trương Minh Nhựt đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia với hơn 100 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD, riêng năm 2011, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia đạt gần 1 tỷ USD (trong tổng số 6 tỷ USD FDI của Campuchia cùng kỳ), xếp thứ ba tại Campuchia, sau Trung Quốc và Thái Lan. Trong năm 2011, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TPHCM cũng có nhiều hoạt động như trao đổi nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật, tham gia tuần lễ văn hóa Campuchia tại Việt Nam, quyên góp giúp Việt kiều nghèo tại Campuchia, vận động xây dựng Quỹ trợ giúp gia đình bộ đội tình nguyện Việt Nam tại chiến trường Tây nam và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu lưu học sinh Campuchia tại TPHCM...

Tổng lãnh sự Campuchia tại TPHCM Sam Samouth thay mặt Chính phủ Vương Quốc và nhân dân Campuchia chân thành cảm ơn sâu sắc đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng. Ông Sam Samouth khẳng định Ngày chiến thắng 7-1 chứng minh cho sự trong sáng của tình hữu nghị gắn bó giữa lực lượng đoàn kết yêu nước Campuchia và sự giúp đỡ quý báu kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, nếu không có lực lượng hai nước đứng lên đấu tranh sẽ không có Ngày chiến thắng 7-1 và sẽ không có những gì đang có hôm nay. Ông Sam Samouth thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia cảm ơn Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam luôn giúp đỡ và ủng hộ Campuchia trong công cuộc giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng cũng như trong xây dựng hôm nay.
Minh Dung