Lại Đây Refill Station đầu tiên sẽ khai trương vào ngày 27/10

18:00, 24/10/2018

(Chinhphu.vn) - Vào ngày 27/10 tới, Lại Đây Refill Station đầu tiên sẽ được khai trương tại số 83 Xuân Thuỷ, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM, với hơn 200 sản phẩm và giải pháp cho lối sống bền vững, sống thân thiện với môi trường, sống xanh.

Lại Đây Refill Station là một mô hình kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam cho phép người tiêu dùng được chiết các sản phẩm cần cho sinh hoạt cá nhân hằng ngày vào chai lọ cũ để vừa tiết kiệm chi phí và cũng là chung tay giảm rác nhựa từ bao bì các sản phẩm này.

Lại Đây là gì? 

Lại Đây Refill Station có thể hiểu là một trạm dừng chân, một cửa hàng tiện dụng, quảng bá và thương mại các sản phẩm, dịch vụ cần cho “lối sống xanh” để bất cứ ai có nhu cầu đều tìm thấy đầy đủ các giải pháp sản phẩm thân thiện với môi trường, từ các sản phẩm cho việc Chăm sóc, vệ sinh nhà cửa và cá nhân, đến các sản phẩm thân thiện môi trường cho “văn hoá mang đi” cần cho đi chợ, đi chơi, đi học, đi làm, đi ăn, đi uống, đi tập gym, đi du lịch, đi công tác…

Đây là sáng kiến nhằm giảm lượng bao bì nhựa chỉ sử dụng 1 lần hoặc những sản phẩm khó phân huỷ, bao gồm các sản phẩm gia dụng thường gặp trong nhà, dành cho cả người lớn và trẻ em, hoặc khi mang đi. Trong khi đó, sống xanh được hiểu như lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa rác cá nhân thải ra môi trường bằng những thói quen thường ngày.

Tại Lại Đây Refill Station, khách hàng không chỉ có thể tìm thấy hàng trăm sản phẩm theo những chủ đề trên, mà còn có thể “refill” chiết, làm đầy các sản phẩm, cân đong đúng đủ lượng cần cho sinh hoạt mỗi ngày vào bình, chai, lọ, túi chứa của riêng để giảm bao bì đóng gói nhựa không cần thiết.

Khách hàng còn được Lại Đây chia sẻ những dịch vụ khác xây dựng theo mô hình 5R (Reduce, Re-use, Recycle, Repair, Refuse). Chẳng hạn như dịch vụ Sửa chữa (Repair) những món đồ lâu năm để tăng thêm vòng đời hoặc làm mới, hay dịch vụ và giải pháp cho văn phòng, không gian hay các sự kiện, bữa tiệc gia đình… giảm (Reduce) được lượng vật phẩm cung cấp không cần thiết và lượng chất thải tạo ra, hay chương trình Chia sẻ xanh và Tái sử dụng (Re-use) những gì mà bạn có thể không cần nữa và có thể chia sẻ, tái sử dụng cho những hoạt động, đối tượng khác…

Ngoài ra, tại Lại Đây Refill Station, khách hàng sẽ tìm được các dòng sản phẩm như: Refill/Đồ dùng làm đầy; Home-care/Đồ dùng trong nhà; Personal-care/Đồ dùng cá nhân; On The Go/Đồ dùng mang đi.

“Đi chợ kiểu mới” ở Lại Đây Refill Station, khách hàng cần phải chuẩn bị những gì? 

LẠI ĐÂY LẠI ĐẦY là cách “đi chợ kiểu mới” mà không cần tới đóng gói sẵn của sản phẩm. Theo đó, khách hàng tự mang chai lọ, giỏ đựng có sẵn ở nhà. Mua sắm kiểu này, khách hàng thực sự tiết kiệm một khoản tiền bao bì sản phẩm và giúp giảm ngay lượng rác thải, rác nhựa không cần thiết trong tiêu dùng cá nhân.

Song song với việc giới thiệu các giải pháp, sản phẩm “thân thiện với môi trường”, là nơi của lối sống bền vững tại Việt Nam, Lại Đây Refill Station còn có nhiều hoạt động cộng đồng như: Tổ chức Phiên chợ Lại Đây mua đồ cũ với hơn 60 gian hàng trao đổi hơn 6.000 đồ cũ của cá nhân; Giới thiệu Cẩm nang quản lý du lịch bền vững cho các khách sạn “xanh” hơn; Giới thiệu và hướng dẫn hoạt động nhặt rác hiệu quả cho 30 chương trình nhặt rác nhân ngày Thế giới dọn dẹp (World Clean Up Day) tại khắp nơi ở Việt Nam; Chia sẻ thông tin về bảo vệ môi trường qua hơn 30 tập “Chuyện của Ni-lông”, hơn 100 thiết kế với thông điệp về môi trường; Giới thiệu Hoạt động thử thách 30 ngày sống tối giản với sự quan tâm của hơn 15.000 người.

Việt Nam hiện đang nằm trong Top 5 quốc gia trên thế giới thải rác vào đại dương hơn các nước khác. 

Tại Việt Nam những con số về lượng bao bì nhựa được gởi đến bãi rác mỗi tuần đang ở mức báo động. Bằng những thói quen sử dụng một lần từ nhu cầu của con người nói chung, đến những sản phẩm khó phân huỷ nói riêng, chúng ta, mỗi ngày đang lãng phí hàng tấn nhựa.

Hiện trên thế giới, 9% nhựa được tái chế, 12% bị thiêu huỷ và 79% còn lại được kết thúc tại các bãi rác hoặc môi trường.

Ngọc Tấn