Lần đầu tiên gần 450 đại lý hải quan đối thoại với Hải quan TPHCM

08:29, 14/08/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/8, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng các doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan tại TPHCM.

Hội nghị đối thoại của Hải quan TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan. Ảnh: Hải quan TPHCM

Đây là lần đầu tiên Cục Hải quan TPHCM tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại với gần 450 doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực khai thuê hải quan trên địa bàn TPHCM. Đây là lực lượng doanh nghiệp đại lý đã đóng góp rất lớn trong việc kết nối giữa các chủ hàng và cơ quan quản lý hải quan, góp phần vào phát triển hoạt động logistic, thúc đẩy năng lực xuất nhập khẩu của thành phố.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đại lý được phổ biến về kế hoạch phát triển và nâng cao chất lượng đại lý làm thủ tục hải quan giai đoạn 2019-2020 trên cơ sở triển khai văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đại lý đã nêu một số câu hỏi vướng mắc về chữ ký số, quy định về khai hải quan, hàng quá cảnh, xuất xứ  hàng hóa.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, hải quan TPHCM đã và đang thực hiện các mục tiêu cụ thể gồm: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đại lý làm thủ tục hải quan thông qua tiếp nhận các vướng mắc của doanh nghiệp và có hướng giải đáp, đề xuất điều chỉnh phù hợp trong quá trình triển khai mới các quy định, chính sách về hải quan; tạo thuận lợi đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thông qua đại lý làm thủ tục hải quan; hỗ trợ đại lý làm thủ tục hải quan nâng cao năng lực, chất lượng thực hiện thủ tục hải quan; minh bạch hóa hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan…

Cùng với đó, các doanh nghiệp đại lý cũng được hướng dẫn chi tiết cách thức khai báo và sử dụng chương trình Ecus Broker, đây là phần mềm chuyên phục vụ cho việc khai báo của các doanh nghiệp đại lý với cơ quan hải quan, được đồng bộ dữ liệu với cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Với mục tiêu của ngành hải quan là phát triển quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp và các bên liên quan. Hội nghị là cơ sở quan trọng để thực hiện thống nhất và nâng cao hiệu quả đối với công tác phát triển quan hệ đối tác giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp, phù hợp với phương châm Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển.

Lê Anh