Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi: Luôn dành những điều tốt nhất cho trẻ em

09:25, 30/01/2012

Đầu tư 7,5 tỉ đồng xây dựng 5 cơ sở chiếu phim 3D ở 5 huyện Sáng 28/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã tổ chức chương trình “Lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi Xuân Nhâm Thìn 2012”.

 

Lãnh đạo thành phố lắng nghe ước muốn của các em thiếu nhi tại buổi gặp gỡ
Hơn 130 em thiếu nhi tiêu biểu đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS), các mái ấm nuôi dạy trẻ mồ côi, con em chiến sĩ hải quân ở TP… đại diện cho trẻ em TP đã có những trao đổi, đề xuất thẳng thắn, trách nhiệm với các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ TP cùng nhiều lãnh đạo sở - ngành TP…
 
Không chỉ quan tâm về môi trường và điều kiện học tập
Tại buổi gặp mặt, nhiều vấn đề các em quan tâm như: môi trường học tập, vui chơi giải trí, chất lượng sống... được đặt ra với đề nghị cần có biện pháp mạnh hơn nữa trước tình trạng học sinh đánh nhau trong nhà trường, việc quản lý kinh doanh game online và tạo nhiều không gian vui chơi, giải trí lành mạnh cho tuổi nhỏ TP.
Em Phan Cẩm Tiên, học sinh Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, cho biết: “Hiện nay game online đang nổi lên, dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho nhiều bạn học sinh. Con mong lãnh đạo TP có chỉ đạo để tăng cường kiểm tra gắt gao các tiệm Internet để xử phạt làm gương”. Cẩm Tiên đề nghị nên tăng cường giáo dục nhận thức cho học sinh về tình trạng bạo lực, nhất là trong môn giáo dục công dân. Cùng suy nghĩ, em Nguyễn Chí Sĩ, học sinh Trường THCS Phan Đăng Lưu, quận 8 nêu kiến nghị: Cần có phương thức giáo dục, giúp các bạn nhận ra cái xấu chứ không chỉ dùng biện pháp trừng phạt như đuổi học, kỷ luật…
Em Hồ Xuân Vi, học sinh Trường THCS Trương Công Định, quận 6 mong muốn TP xây dựng thêm khu vui chơi để trẻ em có nhiều lựa chọn giải trí lành mạnh, giảm bớt căng thẳng trong học hành và người lớn cũng có nơi thư giãn sau giờ làm việc… Cùng mong muốn đó, em Lê Bảo Ngọc ở Làng Thiếu niên Quận Thủ Đức bày tỏ: Con mong các vùng xa trung tâm TP cũng có khu vui chơi để mọi học sinh đều được tham gia các hình thức sinh hoạt tập thể, ngoại khóa và công tác xã hội.
Nhiều ý kiến về an toàn giao thông, TP ít khói bụi hơn để trẻ em được sống trong môi trường trong lành.
Ngoài ra, nhiều vấn đề về học tập được các học sinh đề cập một cách cụ thể. Em Nguyễn Danh Thanh, học sinh lớp 8 Trường THCS Bàn Cờ, quận 3 nêu kiến nghị: Một số bạn xem môn giáo dục công dân chỉ là một môn học để đối phó, học để kiểm tra và thi chứ không liên quan đến đời sống hiện thực. Thay vì chỉ dạy lý thuyết ở trường thì con mong thầy cô hãy cho học sinh đi dã ngoại, tham quan ngoại khóa để dễ nhớ bài hơn.
“Con mong cô chú, thầy cô tổ chức những hoạt động, chương trình công tác xã hội như hoạt động từ thiện, thăm trẻ em nghèo, các bạn nhỏ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn… cho học sinh tiểu học tham gia, qua đó giúp tụi con học môn giáo dục công dân trên thực tế cuộc sống", em Nguyễn Thanh Phương Linh, học sinh Trường THCS Cầu Kiệu, quận Phú Nhuận bày tỏ mong muốn.
Nhiều ý kiến của các em cho thấy việc thi cử, học hành hiện nay nặng về lý thuyết làm học sinh quá tải, không còn nhiều thời gian để giải trí và tìm hiểu cuộc sống xung quanh; nổi bật là mong muốn có nhiều tiết học thực hành, cũng như học sinh cần được tham gia những hoạt động xã hội, dã ngoại, hướng đến việc giáo dục trực quan sinh động… Bên cạnh đó, có cả những câu chuyện về hành xử của người lớn, những vấn đề xã hội đã ít nhiều làm trẻ thơ băn khoăn khiến nhiều đại biểu lãnh đạo TP phải lưu tâm, trăn trở. Hiện tượng học sinh mất nhiều thời gian học thêm, không có tiền học thêm thì bị thiệt thòi cũng được các em bày tỏ. Có em đề nghị tăng thu nhập cho giáo viên để thầy cô có đời sống tốt hơn, không phải đi dạy thêm nữa.
 
Tập trung các nguồn lực chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi
Một em thiếu nhi bày tỏ nguyện vọng với các đồng chí lãnh đạo TPHCM
Sau khi ghi nhận ý kiến của gần 50 em học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Lê Hồng Sơn khẳng định: “Bản thân thầy đã ghi đầy đủ các ý kiến của các em hôm nay vào sổ. Thầy hứa sẽ thực hiện từng ý kiến của các em” và nhấn mạnh: trong năm học này sẽ tổ chức nhiều hội thi, sân chơi trực tuyến, tăng cường các giờ ngoại khóa, du khảo, dã ngoại ở các bộ môn, tăng thêm tiết thực hành để các em được học lý thuyết gắn liền với thực tế; qua những hoạt động phù hợp với lứa tuổi, các em sẽ được tạo điều kiện trau dồi kiến thức. Đặc biệt sẽ tăng cường văn hóa đọc bằng việc mời các nhà văn, nhà thơ, các tác giả sách, nhà xuất bản… đến trường giao lưu với các em. Sau đó, xây thêm thư viện với những đầu sách dành cho học sinh và sách các em yêu thích.
Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ kiến nghị Bộ GD-ĐT cho xây dựng lại chương trình học, phương pháp học để học sinh cảm thấy việc học nhẹ nhàng và hứng thú hơn. Ngành Giáo dục TP sẽ phối hợp với các ngành liên quan tìm nhiều phương thức nhằm giải quyết có hiệu quả tình trạng bạo lực học đường; đồng thời, đối với những trường hợp thầy, cô dạy thêm phân biệt đối xử, các em cần chỉ rõ "địa chỉ", thầy sẽ kiểm tra xử lý ngay.
Anh Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành đoàn TPHCM cho biết sẽ tăng cường liên thông với ngành giáo dục TP để tạo môi trường học tập "mở", hướng ngoại để học sinh có thể rèn luyện kỹ năng sống chứ không đơn thuần học kiến thức trong sách giáo khoa. Dự kiến trong tháng 3/2012, Thành đoàn TPHCM sẽ cho ra đời trang mạng xã hội tạo sân chơi bổ ích và phù hợp với học sinh hiện nay, nơi đó các em được giao lưu kết bạn và tham gia những trò chơi trực tuyến, bổ sung kiến thức khoa học hấp dẫn.
Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của học sinh nêu ra tại buổi gặp mặt. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng những phát biểu rất tự tin, mơ ước xây dựng một TP hiện đại, nghĩa tình của các bạn nhỏ là rất xác đáng, đúng với những điều lãnh đạo TP trăn trở, quan tâm. Bí thư Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Những vấn đề các em nêu tại buổi đối thoại không chỉ liên quan đến thanh thiếu nhi TP mà còn là những vấn đề “nóng” của xã hội hiện nay. Đây là dịp để các lãnh đạo TP lắng nghe những tâm sự, kiến nghị của thiếu nhi và nhanh chóng có những hành động cụ thể để các em yên tâm học tập và rèn luyện, phát triển về thể chất, tri thức và tinh thần.
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải lì xì các em thiếu nhi tại buổi gặp gỡ
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải mong muốn các em học sinh tiếp tục có những suy nghĩ đóng góp vào quá trình xây dựng TP. Thời gian tới, lãnh đạo TP và các đơn vị sẽ tổ chức thêm những cuộc gặp gỡ để lắng nghe các em. Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo các cấp, các ngành phải tiếp tục dành những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thiếu nhi TP. Sắp tới Thành ủy sẽ có chỉ thị tập trung các nguồn lực chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi, nhất là môi trường học tập; qua đó tạo điều kiện cho các em phát triển tài năng, năng khiếu. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định: Mục tiêu của người lớn là luôn dành những điều tốt nhất cho trẻ em.
Cũng tại buổi gặp mặt, Bí thư Lê Thanh Hải tuyên bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy chi đầu tư xây dựng 5 cơ sở chiếu phim 3D tại 5 huyện của TPHCM khoảng 7,5 tỉ đồng để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của trẻ em ngoại thành, tạo điều kiện cho các em tiếp cận công nghệ kỹ thuật hiện đại. Đối với các quận, Thành ủy cũng đã có chỉ đạo đầu tư tại mỗi quận một điểm chiếu phim 3D. Đồng thời, giao Thành đoàn chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tạo điều kiện cho các em hướng suy nghĩ tới khoa học, công nghệ cao vì đây sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn của TP.
Kết thúc buổi gặp mặt, lãnh đạo TP đã lì xì, tặng quà và tổ chức cho học sinh đi tham quan một số công trình trọng điểm của TP, xem phim 3D.
 
(Theo Website TU)