Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi tàu Westerdam

07:18, 21/02/2020

(Chinhphu.vn) - Những chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng. TPHCM cũng sẽ chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện hành khách có triệu chứng nghi ngờ.

Tàu du lịch Westerdam.

Ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết ngành y tế Thành phố đã chuẩn bị các phương án cho khách từng đi trên tàu Westerdam để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, sau khi cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13/02, hành khách trên tàu Westerdam sẽ di chuyển để về nhà. Trên đường về nhà sẽ có những hành khách quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, Thành phố đã lên các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách đến từ tàu Westerdam có thời gian tính từ lúc cập cảng Sihanoukville chưa qua 14 ngày nhằm đảm bảo an toàn cho những hành khách đi cùng chuyến.

Hiện tại, có 3 hãng bay Vietnam Airline, Qatar và K6 đang khai thác đường bay từ Phnom Penh – Tân Sơn Nhất. Theo thông tin mới nhất, chỉ còn hãng Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu Westerdam.

Thông tin về chuyến bay của các hành khách từng đi trên tàu Westerdam có được là do những chuyến bay này đã được đặt trước. Tuy nhiên 3 ngày trở lại đây, khách đặt trước đều đã hủy chuyến. Thành phố đã đề nghị cả 3 hãng hàng không trên chia sẻ thông tin hành khách cho nhau để nắm bắt được tình trạng khách bỏ vé đặt sẵn, sau đó đặt vé khác nhằm tránh sự theo dõi và giám sát theo quy định của Việt Nam.

Các hãng bay sẽ cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách đi trên các chuyến bay, gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. Các hành khách sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe và sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiến hành truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh Covid-19 và những quy định của Chính Phủ Việt Nam đặt ra đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh. Hành khách đã từng đi trên tàu Westerdam, hành khách đi chung trên chuyến bay cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

Tùy theo tình huống cụ thể mà hành khách đi chung trên chuyến bay này, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung. Những trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tàu Westerdam cập cảng tại thị trấn Sihanoukville của Campuchia vào hồi tuần trước. Du thuyền này đã bị Philippines, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam và Thái Lan từ chối cho cập cảng trước đó sau khi cập cảng Hồng Kông vào ngày 1/2.

Nguyễn Kim